Bí quyết thì chẳng có gì cao siêu, chỉ là giữ cho da gà khô ráo khi ướp, và trong khi nướng thì dùng muối/ nước chanh/ dấm và mật ong. Acid trong những thứ này sẽ giúp cho da giòn và ngon hơn. Phần gia vị ướp thịt gà thì các bạn có thể thay đổi tùy ý thích và khẩu vị của gia đình. Mình có hai cách ướp hay dùng nhất, cả hai cách đều ngon như nhau và lúc nào cũng được bạn bè & gia đình hưởng ứng nhiệt tình. Mình giới thiệu cả hai ở đây để bạn nào cần thì tham khảo nhé.
1. Nguyên liệu
- 2 đùi gà to gồm cả phần đùi trong (khoảng 500-600g)
- Gia vị ướp:
+Kiểu 1
- 2 thìa café bột canh Hải Châu
- 1/3 thìa café ngũ vị hương
- 1/2 thìa café bột tỏi
- 1/3 thìa café bột hành
- 1/3 thìa café tiêu xay
- 1 thìa café tương cà (Ketchup)
- 1 thìa café mật ong
+Kiểu 2
- 1.5 thìa café bột gia vị
- 1 thìa canh dầu hào (oyster sauce)
- 1 thìa café đường
- 1/3 thìa café ngũ vị hương
- 1/2 thìa café bột tỏi
- 1/3 thìa café bột hành
- 1/3 thìa café tiêu xay
- Gia vị quét lên da gà: 1.5 thìa cafe mật ong + 1 thìa cafe nước + vài hạt muối (hoặc 1/2 thìa cafe nước cốt chanh).
(*) Lưu ý:
Nếu không có bột hành và bột tỏi, các bạn có thể thay bằng tỏi tươi và hành khô, bóc vỏ bằm nhuyễn. Dùng khoảng 3 củ hành khô và 4-5 tép tỏi cho 2 đùi gà.
Định lượng các loại gia vị có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của gia đình
2. Cách làm
- Đùi gà rửa sạch. Thấm thật khô. Dùng dao sắc khía vài đường ở mặt dưới của đùi gà (không phải mặt có da gà) để gia vị ngấm nhanh hơn khi ướp.
- Trộn đều các loại gia vị ướp.
- Quét gia vị lên mặt dưới của thịt gà, mặt da phía trên giữ cho khô. Đậy kín, cho vào tủ lạnh để qua đêm hoặc nửa ngày cho gia vị thật ngấm.
- Khi nướng úp phần mặt dưới của đùi gà xuống, quay phần da gà lên trên (lúc này da gà vẫn khô ráo và chưa có gia vị gì). Nướng 210 độ C ở rãnh thấp nhất của lò.
Sau khoảng 15-20 phút, xiên thử tăm vào thịt gà thấy không có nước màu đỏ chảy ra (hoặc nước hơi hồng đào cũng không sao) thì quét hỗn hợp mật ong lên da gà. Đưa khay lên rãnh thứ 2 từ trên xuống. Nướng thêm 5-10 phút.
- Gà đã chín đều, đem ra chặt miếng vừa ăn. Phần xương rìa mỏng, ít thịt nên hơi cháy, bạn chặt bỏ phần đó đi là được nha. Gà vàng đậm màu cánh gián do có mật ong.
- Làm muối chấm gà: 1/2 muỗng cafe muối + 1/2 muỗng cafe ớt bột + 1/4 muỗng cafe đường. Vắt chanh vào muối rồi chấm gà.
3. Lưu ý
- Nướng theo cách này thì trong thời gian đầu tiên, do thịt gà gần với lửa dưới của lò hơn nên sẽ thịt chín đều trong khi da gà được làm khô
- Mật ong quét lên da trong những phút nướng cuối sẽ giúp da giòn. Không nên quét mật ong ngay từ đầu vì da gà sẽ cháy rất nhanh.
- Nếu dùng nồi nướng hay lò thủy tinh thì cũng điều chỉnh nhiệt độ và chế độ lửa cho phù hợp nhé. Thịt nướng xong sẽ chín mềm vừa phải, da rất giòn thơm mà không bị quá cháy.
- Nếu không có lò nướng, các bạn có thể ướp bình thường rồi rán hoặc áp chảo.
- Có thể ăn kèm với cơm, thêm bát đồ chua:
Cho chén cơm ra một bên góc đĩa, thêm đồ chua hoặc dưa leo, xà lách, cà chua và thịt gà nướng. Làm thêm một chén nước mắm chua ngọt ăn cùng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Savourydays.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét