THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cánh gà

Cánh gà chiên giòn kiểu Hàn Quốc

Dakgangjeong

Trời nóng làm món này lên tưởng hơi khó ăn vì là đồ chiên rán nhưng quả thực làm thêm ly bia mát lạnh nữa thì món này cứ gọi là hết vèo vèo. Cuối tuần rồi, cả nhà hãy thử vào bếp và làm món này xem nhé! Món cánh gà chiên giòn kiểu Hàn Quốc này cũng đứng ngang hàng với món cánh gà chiên nước mắm của Việt Nam mình đấy!
Về cách làm món gà chiên giòn cay này thì cũng khá là đơn giản. Bí quyết để cho gà được giòn là ta sẽ chiên gà hai lửa rồi sau đó cuối cùng là áo cánh gà với một lớp sốt cay ngọt (thay vì lớp nước mắm ở món cánh gà chiên nước mắm). Nào, bắt đầu thôi!

1. Nguyên liệu

- 10 - 14 miếng cánh gà
- ½ - ¾ cup bột ngô (corn starch) hoặc bột khoai tây (potato starch) (Dùng bột này thì khi rán gà sẽ có một lớp bột giòn mỏng bên ngoài rất ngon. Nếu thích cả nhà có thể dùng bột chiên giòn cũng được nhé)
- Muối, tiêu
- Phần sốt cay ngọt:

  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 miếng gừng băm nhỏ
  • 2 nhánh tỏi lớn, băm nhỏ
  • 2-3 quả ớt khô (dried red chilli peppers) (ai không thích ăn cay có thể giảm bớt đi), cắt nhỏ
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh siro gạo (rice syrup-hoặc corn syrup, mật ong)
  • ½ muỗng canh dấm gạo (rice vinegar)
  • ½ muỗng canh sốt mù tạt vàng (mustard sauce) (cho vào sẽ tăng thêm vị cay)
  • 1 muỗng canh đường nâu (brown sugar)
  • 1 muỗng canh vừng/mè, rang thơm

2. Cách làm

- Cắt cánh gà thành miếng, rửa sạch. Sau đó để ráo nước rồi rắc chút muối, chút tiêu rồi trộn đều lên.
- Dùng tay áo từng miếng gà với bột. Để gà ra một cái bát một lúc rồi lại áo lại lần hai thì gà sẽ bám nhiều bột hơn.
- Cho dầu ăn vào một cái nồi, ngập ½ cái nồi (Dùng nồi nhỏ rán sẽ tiết kiệm dầu hơn). Làm nóng dầu ăn cho tới khi cho đũa vào dầu ăn thấy nổi bong bóng là dầu đã sôi và sẵn sàng để chiên gà.
- Lần lượt cho khoảng 4 – 5 miếng gà vào chiên một lượt trong vòng khoảng 8 – 10 phút. Nhớ giữ cho dầu luôn sôi nóng. Sau đó vớt gà ra để ráo dầu khoảng 10 phút trước khi chiên lần 2.
Sau lần một rán gà vẫn chưa vàng nhưng lớp bột bên ngoài đã bám và màu trắng.
- Chiên gà lần 2:
Giữ cho dầu luôn sôi nóng và cho gà vào chiên thêm khoảng 10 – 12 phút nữa cho tới khi gà có màu vàng nâu đẹp mắt. Vớt gà ra và để gà cho ráo dầu một chút.
- Chuẩn bị sốt cay ngọt:
Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên lửa vừa, sau đó cho tỏi băm, gừng băm, ớt khô vào phi thơm. Tiếp đến, cho nước tương, rice syrup/ corn syrup/ mật ong, dấm, sốt mù tạt vào đun cho tới sôi nổi bong bóng. Nhanh tay cho đường nâu vào rồi đun thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
- Cho gà vào, rồi dùng đũa hoặc thìa trộn gà đều để mỗi miếng gà đều được áo lớp sốt đó.
- Cho gà ra đĩa rồi rắc vừng/ mè rang lên là xong.
Món gà rán cay giòn kiểu Hà Quốc này không cần chấm thêm với bất cứ loại nước chấm nào cả vì đã có đầy đủ các mùi vị cần thiết ở lớp sốt áo bên ngoài rồi. Đặc biệt vị cay nhẹ nhàng nhưng càng ăn càng thấm sẽ làm vừa lòng ai đang nhâm nhi một ly bia nữa đấy.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Candycancook.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.