THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà xiên nướng kiểu Hàn

Korean Chicken Skewers
Dakkochi - 닭꼬치

Dakkochi (닭 꼬치) là món gà nướng xiên phổ biến. Nó thường được tẩm một lớp sốt sánh, dẻo và rất thơm ngon. Một số nước sốt có vị ngọt và mặn, một số lại có vị ngọt và cay. Trong công thức dưới đây bạn sẽ tìm thấy cách làm cho cả hai lựa chọn này, vì vậy bạn có thể lựa chọn!
Thịt gà xiên nướng trông rất giống với món Yakitori Nhật Bản (xiên thịt gà và hành lá nướng), nhưng điều quan trọng nhất - nước sốt - thực sự đậm hương vị Hàn Quốc. (Đó là tương ớt Hàn Quốc Gochujang, rất nhiều dầu tỏi và dầu mè!)
Thịt gà xiên nướng kiểu này là một gợi ý hoàn hảo cho một bữa tiệc BBQ hoặc bạn cũng có thể nướng trên chảo gang. Nhược điểm duy nhất là bạn không thể nướng nhiều xiên cùng 1 lúc trên chảo gang. Nhưng ít nhất bạn không phải chờ thời tiết ấm áp để làm BBQ!

1. Nguyên liệu

- 900g thịt gà đùi lọc bỏ xương và da
- 290g hành lá, cắt khúc 4-5cm
- 2 thìa canh rượu gạo
- Muối biển
- Tiêu đen
- Dầu ăn (để quét chống dính khay nướng)
Phần sốt để phết lên thịt khi nướng: Bạn chọn 1 trong 2 loại sốt sau, tùy theo sở thích.
- Phần sốt tương ớt:
  • 1/4 cup tương cà/ketchup
  • 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc - Gochujang
  • 2 thìa canh mật ong
  • 2 thìa canh đường nâu
  • 1 thìa canh nước tương
  • 2 thìa cafe dầu mè
  • 1/2 thìa cafe tỏi băm nhuyễn
- Phần sốt nước tương ngọt:
  • 3 thìa canh nước tương
  • 2 thìa canh mật ong
  • 1 thìa cafe gừng băm nhuyễn
  • 1 thìa cafe tỏi băm nhuyễn
  • 2 thìa canh nước
  • 1/2 thìa canh bột ngô hoặc tinh bột khoai tây
( 1cup = 240ml)

2. Cách làm

- Với phần sốt cay bạn chỉ cần trộn đều tất cả các nguyên liệu vào với nhau. Để riêng đến khi cần.
- Phần sốt ngọt:
Hòa bột ngô với nước.
Cho các nguyên liệu còn lại vào nồi đun với lửa nhỏ vừa (medium low heat) cho đến khi bắt đầu thấy sôi nhẹ.
Khi nồi sốt sôi thì cho nước bột ngô vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sốt sánh sệt lại. Không nên đun sốt quá sánh, sẽ khó quét lên thịt gà khi nướng. Sốt nên hơi chảy một chút.
Tắt bếp và lấy nồi sốt ra để riêng đến khi cần.
- Ngâm xiên tre vào nước trước 30 phút. Nếu dùng xiên kim loại thì không cần.
- Thịt gà cho vào tô, ướp gà với rượu gạo, ít muối, hạt tiêu khoảng 10 phút cho ngấm.
- Lấy xiên tre đã ngâm nước xong ra và dùng khăn giấy lau khô bên ngoài. Xiên thịt và hành lần lượt vào xiên cho đến khi hết. Lưu ý phải xiên cho chặt.
- Phết 1 lớp mỏng dầu ăn lên mặt khay nướng hoặc mặt chảo. Đặt xiên gà lên, nướng ở nhiệt độ cao vừa (medium high heat).
- Sau khoảng 3 phút nướng thì lật xiên và bắt đều phết sốt lên cả thịt và hành nướng 2 phút. Trong 2 phút này thịt được nướng ở mức vừa (medium heat) rồi lại lật lại mặt và phết sốt lên khắp mặt xiên. Hạ nhiệt xuống mức thấp (low heat).
- Kể từ lúc này, liên tục lật trở xiên thịt và phết sốt, nướng cho đến khi thịt chín và nướng đến độ vàng xém mà bạn thích. Lật xiên thường xuyên để không bị cháy.
- Lấy gà ra và thưởng thức ngay khi nóng.
Thịt gà sẽ chín nhanh hơn nếu nướng trên bếp có nắp đậy.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Mykoreankitchen)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- 900 g chicken thigh (2 pounds), boneless and skinless, cut into small pieces (cubes)
- 290 g green onion 10 ounces, cut into 4 cm to 5 cm / 1.5 inch to 2 inch length
- 2 Tbsp rice wine
- fine sea salt , to taste
- black pepper (freshly ground), to taste
- some cooking oil (spray)
- SPICY GOCHUJANG SAUCE – ENOUGH FOR 4 TO 5 BASTING ON 6 CHICKEN SKEWERS ON A 25CM / 9.8 INCH STICK
  • 1/4 cup tomato sauce / ketchup
  • 2 Tbsp gochujang (Korean chilli paste)
  • 2 Tbsp honey
  • 2 Tbsp dark brown sugar
  • 1 Tbsp soy sauce
  • 2 tsp sesame oil
  • 1/2 tsp minced garlic
- SWEET SOY SAUCE – ENOUGH FOR 4 TO 5 BASTING ON 6 CHICKEN SKEWERS ON A 25CM / 9.8 INCH STICK
  • 3 Tbsp soy sauce
  • 2 Tbsp honey
  • 1 tsp minced ginger
  • 1 tsp minced garlic
  • 2 Tbsp water
  • 1/2 Tbsp corn starch or potato starch

2. Instructions

How to Make Dakkochi Sauce - Spicy Gochujang Sauce
- Combine all ingredients in a medium bowl. Mix them well. Set it aside until needed.
How to Make Dakkochi Sauce - Sweet Soy Sauce
- Combine the soy sauce, honey, ginger and garlic in a sauce pan and boil it over medium low heat until it starts lightly bubbling. In the mean time, combine the water and cornstarch in a small bowl and whisk it well.
- When the sauce in the sauce pan starts bubbling, pour over the cornstarch mixture. Whisk them well until the sauce is well blended and thickens. (Do not over-thicken as it will be difficult to spread over the chicken later. The sauce should be still slightly runny.)
- Remove from the heat and set it aside until needed.
How to Make Korean Chicken Skewers
- Immerse the skewers in some water (if using wooden skewers) for about 30 mins.
- Place the chopped chicken pieces into a mixing bowl. Add the rice wine, some salt and pepper. Mix them well. Set it aside while other ingredients are being prepared (about 5 mins).
- Remove your bamboo skewers from the water (from step 1) and gently wipe them with kitchen paper. Put through chicken and green onion pieces onto a skewer in alternating order. Make sure all the meat and green onions are tightly packed. It should give you 12 skewers based on mid length skewers (25cm / 9.8 inch).
- Spray some cooking oil over your choice of cooking element (e.g. grill / skillet / sheet pan). Place the chicken skewers on a grill / skillet or under broiler and cook them over medium high heat. About 3 mins later turn the skewers around and start brushing your choice of sauce onto the chicken and green onions.
- In about 2 mins, reduce the heat to medium and turn the skewer over again and brush the sauce. Reduce the heat to low.
- From here onward, continue to turn the skewers and brush the sauce on the skewers until the chicken is fully cooked and charred to your taste. Serve immediately.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.