Chinese Egg Noodles - Handmade Version
Mì trứng Trung Hoa handmade này, có thể được sử dụng cho mì xào lo mein (mì xào mềm), chow mein (mì xào giòn) và mì nước.
Mì, là một trong những thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc cùng với bánh bun (chinese bread) và cơm, có nhiều biến thể và chủng loại. Ở miền Nam Trung Quốc và khu vực Hồng Kông, trứng thường được thêm vào để làm mì mềm và dễ sử dụng hơn.
Mì trứng handmade này khá đơn giản và nguyên liệu không quá nhiều. Nhưng sau đây là một số lời khuyên để làm cho mì trứng trở nên hoàn hảo:
Mì trứng handmade này khá đơn giản và nguyên liệu không quá nhiều. Nhưng sau đây là một số lời khuyên để làm cho mì trứng trở nên hoàn hảo:
- Tỷ lệ giữa trứng và nước có thể điều chỉnh. Nhiều trứng tạo ra mì có độ dẻo hơn. Nhiều nước lại tạo ra những sợi mì mềm mại. Vì vậy, đối với món mì xào lo mein và chow mein, bạn nên sử dụng 2 quả trứng cỡ vừa. Tỷ lệ tốt nhất là 2 quả trứng cỡ lớn + 20ml nước. Nếu bạn định nấu mì nước, bạn có thể dùng 1 quả trứng + 100ml nước để trộn với 2 cup bột mì.
- Mì trứng nên được dùng nấu chín ngay sau khi làm xong, hoặc nếu bạn thích giữ được lâu, hãy áo mì với bột bắp và cho vào túi kín (túi zip) giữ trong ngăn đá tủ lạnh được đến 1 tuần. Và khi dùng chỉ cần luộc mì lại.
1. Nguyên liệu
- 2 cup bột mì đa dụng
- 2 quả trứng cỡ vừa
- Xíu muối
- 50-60ml nước
- Bột mì hoặc bột ngô để làm bột áo
( 1cup = 24ml )
( 1cup = 24ml )
2. Cách làm
- Cho bột mì vào tô sau đó cho trứng vào trộn cho trứng quyện với bột mì.
- Từ từ đổ nước vào đừng đổ hết cả phần nước mà đổ từ từ sao cho phần nước vừa đủ quyện vào gần hết phần bột là được.
- Sau đó nhào khối bột cho đến khi bột không còn dính tay, nếu bột bị khô thì cho thêm chút nước hoặc bột bị nhão thì cho thêm chút bột mì vào.
- Sau 30 phút lấy bột ra dùng cây cán bột cán nhiều lần cho bột dai. Thời gian cán bột chừng 5-7 phút. Sau đó lại bọc bột lại và để nghỉ tiếp 30 phút nữa.
- Sau 30 phút, mang viên bột ra cắt đôi. 1 nửa lại bọc màng bọc thực phẩm cho đỡ khô. Nửa còn lại tiếp tục cán bột trong vòng 5 phút. Lưu ý trong các lần cán bột nếu bột bị dính tay hoặc dính vào cây cán bột bạn có thể rắc chút bột mì làm áo nhé.
- Cắt bột thành từng sợi nhỏ, độ rộng của sợi mì tùy theo ý muốn của bạn. Lưu ý khi luộc mì sẽ nở ra do vậy không nên cắt quá to.
- Sau khi cắt xong, lại rắc thêm chút bột áo để các sợi mì không dính nhau rồi kéo giãn từng sợi mì cho dài ra.
Mì trứng sau khi hoàn thành có thể để vào túi zip bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh, khi nào cần ăn mang ra rã đông trước.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Handmade healthy Chinese egg noodles, can be used for lo mein noodles, chow mein noodles and soups.
Noodles, as one of the staple food in Chinese cuisine along with Chinese breads (buns) and rice, have lots of variations and types. In Southern China and Hong Kong area, egg usually is added to make chewy and not time sensitive noodles. They are mostly used in lo mein noodles and chow mein noodles.
This handmade egg noodle is quite simply and without any wired ingredients. But following are some tips to make the perfect egg noodles.
- The ratio between egg and water is adjustable. More egg liquid creates chewier taste. More water creates softer texture. So for lo mein noodles and chow mein noodles, I recommend using two middle size eggs. So my best ratio is 2 larger size eggs+20ml water. If you plan to make noodle soup, you can use one egg+100ml water for 2 cups of flour.
- The eggs noodles should be cooked after made or if you love to store them, dust with cornstarch and keep in freezer with sealed bag up to 1 week. Boil them directly next time.
1. Ingredients
(Serving size: making noodles for 3-4 serving)
- 2 cups of all-purpose flour
- 2 middle sized egg, whisked
- pinch of salt
- 50-60ml water
- Flour or cornstarch for dusting and coating
2. Instructions
- In a bowl, mix salt with flour and then stir in egg and water slowly. Keep stirring until all the liquid is almost absorbed.
- Grasp everything with hand and knead to smooth dough. It is ok to have some dry flour in the bottom at the beginning, as we need to control the water content to make sure our noodles are chewy enough.
- When the dough is well kneaded, cover with plastic wrapper and rest for 30 minutes, so the gluten is well relaxed and you can further pat the noodle dough.
- Use a rolling pin to pat, press and flat the dough for several minutes (5-6) and then shape the dough to a ball, cover with plastic wrapper and rest for another 30 minutes.
- Cut the dough in half; roll one half into a larger and thin wrapper (I show the degree in the video).
- Fold the wrapper up (three or flour layers) and then cut into thin and even strips with a very sharp knife. When cutting the noodles, hold the knife vertically and push the newly cut strip with the knife to make sure it is completed with the dough wrapper. Dust with flour and loose the strips and if necessary, you can slightly stretch the strips slightly. Shake off extra flour when finished.
- Repeat to finish the other half. Cook immediately or cover with plastic wrapper and freeze for later recipes.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét