THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chuối

Thịt ba chỉ om chuối xanh

Chuối xanh bở bùi, miếng thịt ba chỉ mềm dai, đậm đà, quyện trong hương thơm của riềng, mẻ, tía tô và các loại gia vị kèm theo, tạo nên 1 món ăn ngon chẳng thể chối từ.

1. Nguyên liệu

- Thịt ba chỉ lợn: 350g
- Chuối xanh: 3 quả
- Riềng một củ vừa
- Hành tím
- Tía tô, hành lá
- Gia vị: Mắm tôm, mẻ, đường, hạt nêm, mắm, dầu ăn

2. Cách làm

2.1. Sơ chế

- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái con chì.
- Giềng thái miếng, giã nát, lọc lấy nước cốt.
- Ướp thịt với 1 thìa cơm nước cốt riềng + ½ thìa cơm mắm tôm + 1 thìa cơm mẻ + 1 thìa cơm đường + một thìa cơm hạt nêm, để ngấm gia vị trong vòng 30 phút.
- Chuối xanh tước vỏ ngoài, cắt khúc rồi bổ làm 4, ngâm vào nước có pha muối chừng 10 phút cho ra bớt chát và chuối cũng đỡ bị thâm.
- Tía tô và hành lá thái nhỏ. Hành tím băm nhỏ.
- Chuối xanh sau khi ngâm thì rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ qua với nước có pha 1 thìa cơm mẻ, rồi vớt ra rổ, để ráo.

2.2. Cách nấu

- Đặt nồi hoặc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Khi hành thơm, trút toàn bộ thịt đã ướp vào đảo đều để miếng thịt săn lại.
- Tiếp tục đổ chuối vào xào cùng, cho thêm 1/2 thìa cơm hạt nêm, 1/3 thìa cơm mắm vào đảo đều chừng 2-3 phút.
- Cho nước xâm xấp mặt thịt, đậy vung, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, om liu riu trong vòng 30 phút là chín.
- Cuối cùng, cho tía tô và hành lá đã thái nhỏ vào đảo đều (chú ý nhẹ tay để không làm nát chuối).
- Nếm cho vừa miệng rồi múc ra đĩa, ăn nóng cùng cơm trắng cực kì ngon. 
Món thịt ba chỉ om chuối xanh tuy chế biến hơn nhiều công đoạn nhưng không hề khó, đây là món ăn mặn thưởng thức với cơm hay bún đều rất hợp. 
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bích Việt/ Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.