Vẫn là nem tôm nhưng làm theo cách này bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt lịm lẫn trong vị chua cay dìu dịu của thịt tôm lạ miệng được ôm gọn trong lớp vỏ giòn tan rất đã. Món ăn đẹp mắt, có thể là món ngon đãi khách hay đơn giản chỉ là tăng sức hấp dẫn cho bữa ăn quen thuộc.
1. Nguyên liệu
- 16 con tôm sú
- 100g tôm giã mịn
- 1 quả trứng
- 3 tép tỏi
- Muối và hạt tiêu
- Vỏ bánh tráng đậu xanh (vỏ bò bía đậu xanh) Hoặc loại bánh tráng làm bằng bột mì (spring roll pastry)
- Gia vị: 1 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh tương ớt; 1 muỗng canh tỏi băm; 1 muỗng canh nước cốt chanh; 1 muỗng canh đường; ½ muỗng canh giấm gạo; ¼ muỗng cà phê dầu mè
2. Cách làm
- Chuẩn bị một bát nhỏ, cho xì dầu, tương ớt, nước cốt chanh, giấm gạo, dầu mè, đường, tỏi bằm, muối và hạt tiêu vào trộn đều để làm nước xốt tôm.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, giữ lại đuôi. Rạch lưng rút chỉ đen rồi dùng khăn giấy thấm khô mình tôm.
- Thả tôm vào hỗn hợp nước xốt đã chuẩn bị rồi gắp tôm ra, xếp vòng quanh đĩa, để yên trong 15 phút cho tôm ngấm xốt.
- Trộn đều thịt tôm giã mịn với ít muối, tiêu xay. Sau đó múc 1 muỗng tôm cho vào lòng bàn tay, dàn đều rồi đặt tôm nguyên con lên sao cho phần đuôi lộ ra ngoài. Nắm tay cho thịt tôm ôm lấy phần tôm nguyên con.
- Bánh tráng cắt làm đôi theo đường chéo. Sau đó gập mép phần đường chéo lại, đặt tôm vào giữa, cuộn lại rồi dùng lòng đỏ trứng quết mép cuối để kết dính lại.
- Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt tôm khi chiên. Chờ dầu nóng rồi thả tôm vào chiên trên lửa vừa cho đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Bày tôm chiên ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt hay sốt mayonnaise chua cay cho thêm phần ngon miệng! Không chỉ ăn ngon với cơm trắng mà ăn kèm với bún cũng rất tuyệt đấy!
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Daydaycook)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét