Vị ngọt của tôm kết hợp với vị bùi bùi của trứng cá, hương thơm của các loại rau cùng với vị chua chua, cay cay ngọt ngọt của sốt sẽ tạo nên hương vị đậm đà khó quên, ăn hoài mà không cảm giác no và chán.
1. Nguyên liệu
- Tôm rảo tươi: 1kg (chọn con vừa vừa đều nhau, không to hoặc bé quá)
- Trứng cá chép: 100g
- Mẻ ngấu: 1 bát con
- Mắm tôm
- Đường
- Tỏi, sả, gừng, dứa chín, ớt
- Các loại rau thơm: mùi tàu, rau ngổ, lá mơ lông, lá sung, kinh giới, rau húng, rau răm, đinh lăng…
- 1 Bia lon hoặc bia chai
2. Cách làm
2.1. Làm sốt chấm
- Để có sốt chấm ngon cho món ăn này bạn nên tìm mua trứng cá chép, loại trứng cá khi nấu lên sẽ có màu vàng đẹp mắt và vị bùi bùi rất hấp dẫn. Ngoài ra mắm tôm kết hợp với mẻ sẽ tạo nên hương vị đậm đà hơn.
- Trứng cá chép rửa sạch, bóc bỏ màng cho vào một ít nước đánh tan.
- Mẻ ngấu xiết cho thật nhuyễn, lọc bỏ phần chưa nhuyễn trộn với mắm tôm, gia vị và đường.
- Dứa thái chỉ rồi cắt thật nhỏ
- Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào một thìa dầu ăn, cho tỏi khô băm nhỏ vào phi thơm vàng rồi cho ra bát để riêng.
- Tiếp theo cho hỗn hợp mẻ vào đun sôi, nêm lại cho vừa độ chua chua ngọt ngọt theo khẩu vị, rồi cho trứng cá chép vào đun cùng.
- Để nhỏ lửa cho đến khi nước sốt bắt đầu sền sệt thì cho dứa vào đun sôi, cho ớt băm nhỏ và tỏi phi vàng vào khuấy đều. Các bạn có thể không cho dứa vào cũng được, dứa làm cho sốt có mùi thơm hơn và vị chua ngọt thanh hơn. Cho sốt chấm ra bát để chờ thưởng thức.
2.2. Phần tôm
- Tôm rửa sạch cắt bỏ gai, râu và một phần đuôi cho gọn đẹp, ướp với gừng, sả băm nhỏ và một chút gia vị để khoảng 20-30 phút cho ngấm.
Nếu không ăn liền phải bỏ vào ngăn đá tủ lạnh ngay để giữ tươi. Nhớ bỏ tôm ra khỏi ngăn lạnh trước 15 p cho bớt lạnh trước khi nấu.
- Các loại rau thơm rửa sạch để ráo nước.
- Tôm sau khi ướp cho vào nồi, đổ bia ngập săm sắp và đun sôi khoảng 5-7 phút cho tôm vừa chín tới, không đun lâu quá tôm sẽ bị khô mất vị ngọt. Khi đun các bạn nhớ không đậy vung nhé! Cho tôm ra đĩa, chuẩn bị cuốn gỏi.
2.3. Thưởng thức
- Khi ăn bạn lấy một cái lá sung đặt dưới cùng, xếp các loại rau thơm khác lên trên, gắp một con tôm nhúng vào sốt rồi đặt lên miếng lá sung cuộn lại, chấm thêm một lần sốt nữa cho thêm đậm đà.
3. Tôm rảo
Tôm rảo, còn có tên gọi khác là tôm đất đồng, là loài tôm biển thuộc chi Metapenaeus, họ Tôm he (Penaeidae).
Về hình dáng, tôm rảo cũng giống như các loại khác song thân chúng màu xanh trong, chùy trán hơi cong lên. Các đốt bụng 2 - 3 có gờ ở lưng khá rõ. Các chân bò thường có vằn nâu nhạt. Loại tôm này có kích thước trung bình, chiều dài thường trong khoảng từ 120 - 130mm, nặng 15 - 20g. Con tôm to nhất có thể dài trên 150mm, nặng trên 30g.
Tôm rảo là loài thủy hải sản được nhiều chị em ưa chuộng và chọn lựa để chế biến thành nhiều món ăn ngon, đậm đà, hấp dẫn. Đặc biệt, tôm có quanh năm nên các món ăn chế biến từ loài này cũng thay đổi theo mùa, mùa nào thức nấy đều rất phù hợp.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét