Sự kết hợp giữa măng tây, lá Oregano và tôm mang lại một món ăn khá đặc biệt và mới lạ. Tôm ngọt thịt, quyện mùi thơm đặc trưng của Oregano và độ giòn tươi của măng tây, nấm rơm và các loại rau củ. Một món xào khá bình dị nhưng lại có dấu ấn khó phai.
1. Nguyên liệu
- 100g nấm rơm- 200g tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu
- 150g măng tây
- 50g cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 2 nhánh hành lá
- Ngò tây
- Lá oregano khô
- Dầu oliu, muối, tiêu, hạt nêm
2. Cách làm
- Tôm sau khi mua về rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chừa phần đuôi cho đẹp.
- Cho tôm vào tô ướp với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê lá oregano khô. Trộn đều hỗn hợp khoảng 10 phút cho tôm thấm gia vị.
- Cho tôm vào tô ướp với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê lá oregano khô. Trộn đều hỗn hợp khoảng 10 phút cho tôm thấm gia vị.
Khi ướp một ít lá oregano khô vào tôm giúp tăng hương vị đặc trưng cho món ăn.
- Măng tây bào phần vỏ bên ngoài và chừa phần đầu non, sau đó cắt khúc.
- Nấm rơm, chọn những nấm rơm đen, búp nở đều, chẻ hình chữ thập trên đầu nấm rơm để tạo hình đẹp mắt hơn.
- Bắc chảo lên bếp và cho ít nước vào đun sôi để chần cà rốt và măng tây. Khi nước sôi cho măng tây, cà rốt chần qua và có màu hơi trong thì vớt ra đĩa.
Chần măng tây, cà rốt trước khi xào để nguyên liệu chín đều và có màu sắc đẹp hơn.
- Bắc chảo lên cho nóng và cho khoảng 1 muỗng canh dầu ô-liu vào, khi dầu ô-liu bắt đầu nóng cho phần hành tây đã cắt múi cau vào, cho tiếp phần tôm vào xào sơ qua khi tôm săn lại và chuyển sang màu đỏ cam.
- Khi tôm với nấm rơm đã chín thì cho măng tây và cà rốt vào, nêm thêm 1/3 muỗng canh hạt nêm vào và xóc đều.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Monngonmoingay)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét