Người ta vẫn biết đến Kombucha như một loại trà bất tử được tạo nên từ con nấm Scoby, nhưng nay bạn có thể thêm vào danh sách quà vặt của mình món kẹo Kombucha được làm nên từ chính con nấm Scoby, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Các cô nàng công sở chắc hẳn rất quen thuộc với trà Kombucha - loại thức uống bổ dưỡng giúp đẹp da, giữ dáng rất tốt. Nhưng nay đã có công thức làm kẹo Kombucha, giúp các nàng bổ sung vào danh sách quà vặt của mình một món thật ngon và tốt cho sức khỏe. Loại kẹo này nếu dùng để nhâm nhi cùng một tách trà đen vào mỗi buổi chiều thì rất hợp.
1. Nguyên liệu
- Cá thể Scoby: 1kg (có thể dùng cá thể Scoby đã qua 2 - 3 chu kỳ, dù tính đàn hồi không tốt nhưng đảm bảo vẫn còn dai và không bị rã)
- 350g đường (liều lượng đường thêm vào kẹo có thể tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, nếu người ăn thích ngọt có thể cho nhiều đường hơn, nhưng lưu ý khong nên cho quá 450g)
- 200ml nước cam
- 30gram vỏ cam thái sợ mảnh 0,1cm (chỉ lấy phần vỏ xanh)
- 1/2 thìa cafe muối
Lưu ý, có thể dùng cam thay thế bằng 5 - 6 quả tắc, cũng thái sợi vỏ tắc khoảng 0,2cm theo chiều ngược với múi tắc; hoặc 120gam hoa atiso đỏ; hoặc 150gam dứa thái tam giác 2cm theo múi dứa, dày 1cm
Trà Kombucha
2. Cách làm
- Sơ chế, rửa cá thể Scoby sạch trà và bã bám quanh.
- Thái Scoby thành từng miếng cỡ 1x2 cm.
- Cho đường, muỗi, cam, vỏ cam vào trộn đều tay, ướp 2 - 3 tiếng.
- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp trên sên với lửa thật nhỏ cho đến khi miếng Scoby trong veo, tiếp tục sên đến khi đường sánh lại.
- Sên đến khi đường thật kẹo thì tắt bếp, để nguội rồi cất vào hũ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 10 ngày.
Nếu trong nhà có lò sấy, sau khi làm đến bước sên đường sánh lại thì có thể trải hỗn hợp đều khuôn, cho vào lò sấy ở nhiệt độ 55 - 66 độ C trong 10 - 16 tiếng. Khi đường khô lại và miếng Scoby ráo, dẻo là có thể lấy ra. Nếu sấy bằng lò sẽ để được bên ngoài 1 tháng, bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được lâu hơn.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét