THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh

Kim chi hầm cay Hàn Quốc

Kimchi Stew
Kimchi-jjigae - 김치찌개

Kim chi hầm là một trong những món yêu thích nhất trong tất cả các món hầm của ẩm thực Hàn Quốc. Đó là một món ăn nóng, cay, thơm ngon mà mọi người đều yêu thích. Bí mật để làm nên món hầm ngon là phần nước dùng cá cơm giàu umami.


Sự khác biệt giữa canh kim chi (kimchi soup) và món kim chi hầm (kimchi stew):
Món kimchi hầm sẽ có phần nước đặc hơn canh kim chi. Canh kimchi cũng nhạt hơn. Ngoài ra, canh luôn được phục vụ trong mỗi bát riêng cùng với cơm. Theo truyền thống, món hầm Hàn Quốc được phục vụ trong một cái nồi lớn đặt trên bàn, và cả gia đình sẽ cùng ăn chung trong nồi.

1. Nguyên liệu

- 450g kim chi cải thảo, thái khúc vừa ăn
- 1/4 cup nước kim chi
- 225g thịt vai heo (hoặc thịt ba chỉ)
- 1/2 hộp đậu phụ (tùy chọn), thái miếng dày 1.2cm
- 3 nhánh hành lá
- 1 củ hành tây vừa, thái lát (1/2 cup)
- 1 thìa cafe muối
- 2 thìa cafe đường
- 2 thìa canh bột ớt Hàn Quốc dạng mảnh (Gochugaru)
- 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
- 1 thìa cafe dầu mè
- 2 cup nước dùng cá cơm (nước dùng gà hoặc bò)
- Phần nước dùng cá cơm (làm được 2.5cup nước dùng):
  • 7 con cá cơm khô lớn, bỏ đầu và ruột
  • 1/4 cup củ cải trắng, thái lát
  • 1 miếng tảo bẹ 10 x 12 cm
  • 3 rễ hành lá
  • 4 cup nước

2. Cách làm

2.1. Làm nước dùng cá cơm
- Cho cả cơm, củ cải, rễ hành và tảo khô vào nồi.
- Đổ nước vào, đậy vung và đun sôi trong 20 phút trên lửa vừa cao (medium high heat).
- Hạ nhiệt và đun thêm 5 phút nữa với lửa nhỏ. Tắt bếp, lọc bỏ cái, lấy phần nước dùng.
2.2. Nấu canh kim chi
- Kim chi thái khúc ngắn. Cho kim chi và nước kim chi vào nồi. Thêm thịt và hành tây.
- Hành tây thái lát và cho vào nồi.
- Thêm muối, đường, bột ớt và tương ớt. Rưới chút dầu mè lên trên và đổ nước dùng cá cơm vào.
- Đậy vung lại và đun 10 phút trên lửa vừa cao (medium high heat).
- Mở vung ra, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Xếp đậu phụ vào nồi.
- Đậy vung lại và đun 10-15 phút nữa trên lửa vừa (medium heat).
- Cuối cùng, rắc hành lá và lấy ra ăn nóng với cơm.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Maangchi)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
- 1 pound kimchi, cut into bite size pieces
- ¼ cup kimchi brine
- ½ pound pork shoulder (or pork belly)
- ½ package of tofu (optional), sliced into ½ inch thick bite size pieces
- 3 green onions
- 1 medium onion, sliced (1 cup)
- 1 teaspoon salt
- 2 teaspoons sugar
- 2 teaspoons gochugaru (Korean hot pepper flakes)
- 1 tablespoon gochujang (hot pepper paste)
- 1 teaspoon sesame oil
- 2 cups of anchovy stock (or chicken or beef broth)
- For stock (makes about 2½ cups’ worth):
  • 7 large dried anchovies, heads and guts removed
  • ⅓ cup Korean radish (or daikon radish), sliced thinly
  • 4 x 5 inch dried kelp
  • 3 green onion roots
  • 4 cups water
2. Directions
2.1. Make anchovy stock
- Put the anchovies, daikon, green onion roots, and dried kelp in a sauce pan. 
- Add the water and boil for 20 minutes over medium high heat.
- Lower the heat to low for another 5 minutes.
- Strain. 
2.2. Make kimchi stew
- Place the kimchi and kimchi brine in a shallow pot. Add pork and onion 
- Slice 2 green onions diagonally and add them to the pot.
- Add salt, sugar, hot pepper flakes, and hot pepper paste. Drizzle sesame oil over top and add the anchovy stock.
- Cover and cook for 10 minutes over medium high heat. 
- Open and mix in the seasonings with a spoon. Lay the tofu over top.  
- Cover and cook another 10 to 15 minutes over medium heat.
- Chop 1 green onion and put it on the top of the stew. Remove from the heat and serve right away with rice.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.