THẾ GIỚI ẨM THỰC

Kho - Om - Rim

Lươn om măng

Lươn om măng cho ngày mới.

1. Nguyên liệu

- Lươn: 1 con (200g)
- Măng củ: 300g
- Nước dừa: 1 quả
- Gừng, tỏi, hành khô
- Hành hoa, rau răm
- Gia vị: bột nghệ, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn

2. Cách làm

- Lươn làm sạch nhớt bằng cách cho lươn vào một cái túi bóng, túm ngọn miệng túi chỉ để hở một lỗ nhỏ (hoặc cho vào nồi rồi dùng rổ đè lên miệng nồi).
Đổ nước chanh (dấm) pha cùng muối vào rồi túm chặt miệng túi cho lươn quẫy đạp nhả sạch nhớt.
Khi lươn chết, dùng giấy báo tuốt cho lươn sạch nhớt, rửa lại cho sạch, để ráo nước. Mổ bụng để loại bỏ ruột lươn sau đó cắt khúc vừa ăn.
Dùng dao khứa vài đường chéo trên miếng lươn cho đẹp và dễ ngấm gia vị khi ướp, nấu.
- Hành khô, tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành hoa, rau răm nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng rửa sạch, thái chỉ.
- Ướp lươn với một chút  bột nghệ, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh và một  nửa chỗ gừng, hành, tỏi băm nhỏ. Ướp trong khoảng 1 tiếng cho lươn ngấm gia vị.
- Măng rửa sạch, cắt miếng theo ý thích, đem luộc 2 lần nước, sau đổ ra rổ cho ráo nước.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho lươn vào rán vàng đều 2 mặt (trước khi cho lươn vào rán thì dùng đũa gạt hết gia vị bám trên miếng lươn để khi rán lươn không bị cháy). Gắp lươn ra một cái đĩa để riêng.
- Cho một nửa chỗ hành, tỏi, gừng còn lại vào phi thơm. Cho tiếp măng cùng một ít bột nghệ vào xào. Nêm thêm chút hạt nêm cho măng ngấm gia vị.
- Đổ măng qua một cái nồi, cho lươn, nước dừa vào đun cho tới khi nước sôi thì hạ lửa. Om lươn cho đến khi gần cạn hết nước thì cho hành hoa, rau răm thái nhỏ vào, nêm thêm chút hạt nêm, bột canh, hạt tiêu. Đảo đều tất cả rồi tắt bếp.
- Cho lươn om măng ra đĩa/bát rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.