THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cá diếc kho nghệ

Cá kho nghệ là món ăn không hề khó làm, nhưng đem đến cho bạn và gia đình một bữa cơm cực kỳ ngon miệng.
Cá sau khi đã kho xong thì gắp ra đĩa thưởng thức. Món cá kho nghệ có màu sắc bắt mắt, cá vàng ruộm, khi ăn có hương vị đặc trưng của nghệ, miếng cá chắc thịt và đậm đà thơm ngon.

1. Nguyên liệu

- 4 con cá diếc tươi
- 5-6 củ nghệ tươi
- 1 thìa bột nghệ
- 1 củ tỏi
- 1,5 thìa đường
- 2 thìa nước mắm ngon
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê muối
- Vài cọng gốc hành trắng
- Vài quả ớt cay, nếu không ăn cay có thể bỏ qua
- 3 thìa dầu ăn

2. Cách làm

- Cá diếc nên chọn cá còn tươi ngon, mang cá còn đỏ tươi là cá tươi sau đó đem đánh vảy, bỏ mang, chặt bỏ vây cá, sơ chế cho thật sạch sẽ rồi để ráo nước.
- Nghệ rửa sạch rồi đem đập dập, bạn có thể để nguyên vỏ mà không cần gọt vỏ cũng được. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gốc hành trắng thái khúc.
- Cho cá vào 1 chiếc tô sau đó thêm nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường, nghệ tươi rồi trộn đều và ướp cá ít nhất 30 phút hoặc 1-2 tiếng trong tủ lạnh thì càng ngon.
- Bạn cho 3 thìa dầu ăn vào chảo rồi đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi cho thơm sau đó tắt bếp và thêm bột nghệ vào đảo đều để tạo màu đẹp cho món cá kho, tiếp theo bạn gắp từng con cá xếp vào chảo, rán cho cá xém vàng 2 mặt, như vậy món cá kho sẽ thơm ngon hơn.
- Cho nước sôi hoặc bạn có thể cho nước sup gà hoặc nước dừa tươi để kho cá thì càng ngon, đổ nước vừa sâm sấp mặt cá là được, thêm vài quả ớt, gốc hành trắng lên trên sau đó bạn đổ phần nước ướp cá vào cùng để kho.
- Đun cho sôi thì hạ lửa nhỏ, đậy vung và kho khoảng 20-30 phút cho cá chín nhừ, lượng nước rút cạn là có thể tắt bếp.
- Lấy cá ra và dùng nóng với cơm trắng.
*Lưu ý:
Cá khi đang kho không nên cho thêm nước vì cá sẽ tanh, hoặc nếu thêm nước thì phải dùng nước sôi hoặc nước dùng. Cá kho 2 lửa sẽ ngon hơn kho 1 lửa, vì vậy khi kho cá bạn nên để lửa nhỏ liu riu là được, cá sẽ thấm gia vị hơn.
(Theo Giang Giang/ Dân Việt)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.