THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh mì nướng kiểu Pháp (Bánh mì chiên sữa trứng)

Món bánh mì rán lý tưởng sẽ có lớp vỏ giòn tan bên ngoài và phần ruột dai dai bên trong thấm vị nước thịt, được rán bằng bơ hoặc bọc bột chiên giòn. Nếu được thực hiện đúng cách, bạn sẽ chỉ mất vài phút chuẩn bị và chưa đến một phút rán trên bếp. Rán một quả trứng đặt ở giữa cho bữa sáng ngon lành và hấp dẫn, hoặc nhúng bánh mì trong bột chiên giòn để làm món "bánh mì rán kiểu Pháp," còn có tên gọi thông dụng hơn là bánh mì nướng kiểu Pháp.

1. Nguyên liệu

- Bánh mì nướng kiểu Pháp:
  • 8 lát bánh mì dày (xốp và hơi cũ sẽ tốt hơn)
  • 3 quả trứng to
  • ⅔ cup (160 ml) hỗn hợp sữa nguyên kem và kem tươi (half-and-half), sữa tươi nguyên kem, kem hoặc hoặc sữa lên men (buttermilk)
  • Một nhúm muối
  • 2–3 thìa canh (30–45 ml) bơ
- Để làm món bánh mì nướng ngọt kiểu Pháp:
  • 1–3 thìa canh (15–45 ml) đường
  • 1 thìa cà phê (5 ml) vani
  • 2 thìa cà phê (10 ml) quế, vỏ cam hoặc hương vị khác (tùy ý)
- Để làm món bánh mì nướng mặn kiểu Pháp:
  • 5 thìa cà phê (20 ml) tương ớt
  • 3 thìa canh (45 ml) rau húng quế thái nhỏ hoặc loại rau thơm khác
  • Hạt tiêu đen tùy khẩu vị
  • 1 hoặc vài nhánh tỏi giã nhỏ hoặc thái lát (tùy ý)
  • ¾ cup (180 ml) phô mai Parmesan (tùy ý)

2. Cách làm

- Cắt bánh mì thành lát. Bánh mì cắt lát sẵn thường quá mỏng và nhạt nên không thích hợp để làm bánh mì nướng kiểu Pháp (đôi khi còn gọi là bánh mì trứng hoặc bánh mì rán kiểu Pháp). Thay vào đó, bạn nên cắt lát một ổ bánh mì challah, bánh trứng, bánh brioche hoặc bánh mì mỏng giòn đặc ruột thành lát dày khoảng 2-2,5 cm.
  • Tốt nhất là bạn nên để ổ bánh mì tươi qua đêm cho khô hơn một chút và tăng độ thấm hút; tuy nhiên bánh mì tươi cũng tốt nếu bạn không thể để qua đêm.
  • "Đặc ruột" chỉ phần bên trong ổ bánh mì có độ xốp và không có các lỗ khí lớn.
- Đánh trứng, sữa và muối chung với nhau. Trước khi bắt đầu rán bánh, bạn sẽ cần một loại bột lỏng như sữa trứng bao ngoài lát bánh mì để tạo thành lớp vỏ vàng. Để pha lượng bột đủ để rán 8 lát bánh mì, bạn cần số nguyên liệu sau:
  • 3 quả trứng to
  • Một nhúm muối
  • ⅔ cốc (160 ml) hỗn hợp sữa nguyên kem và kem tươi. Bạn có thể thay thế bằng sữa nguyên kem để tốt hơn cho sức khỏe, hoặc kem để có món ăn béo ngậy.[2] Thay bằng sữa lên men lắc kỹ để có thêm hương vị.
Với các lát bánh mì mỏng, bạn nên dùng ít sữa hơn, nếu không, món bánh mì nướng kiểu Pháp của bạn có thể bị ướt sũng.
- Nêm gia vị. Bánh mì nướng kiểu Pháp có thể ngọt hoặc mặn. Bạn có thể nêm gia vị vào bột tùy theo kiểu ngọt hoặc mặn:
  • Để làm bánh ngọt, trộn 1 thìa canh (15 ml) đường và 1 thìa cà phê (5 ml) vani. Nếu không định dọn món bánh nướng với xi-rô phong hoặc một loại nước đường khác rưới trên mặt bánh, bạn có thể trộn thêm 1-2 thìa canh (15-30 ml) đường. Tùy ý thích, bạn cũng có thể cho thêm 2 thìa cà phê (10 ml) quế và/hoặc 2 thìa cà phê (10 ml) vỏ cam mới bào.
  • Để làm bánh mặn, trộn 5 thìa cà phê (20 ml) tương ớt, 3 thìa canh (45 ml) húng quế thái nhỏ và nhiều tiêu đen. Bạn có thể cho thêm hoặc thay thế các nguyên liệu khác bằng phô mai Parmesan, tỏi và bất cứ loại rau thơm nào bạn thích.
- Ngâm bánh mì trong bột. Rót bột vào xoong rộng và thả các lát bánh mì vào cho ngấm. Nhiều đầu bếp thích trộn nhanh các nguyên liệu và chỉ nhúng nhanh bánh mì vào bột trong lúc chờ chảo bơ nóng. Tuy nhiên, thời gian ngâm bánh mì trong bột khoảng 15-20 phút sẽ giúp tăng lượng bột ngấm vào bánh, và cách này được khuyên dùng nếu bạn sử dụng các lát bánh mì dày và đặc.
Lật các lát bánh mì một lần sau khi ngâm được nửa thời gian.
- Đun nóng bơ trong chảo. Bạn sẽ cần tất cả khoảng 2-3 thìa canh (30-45 ml) bơ, nhưng trừ khi chảo của bạn có thể đặt đủ 8 miếng bánh, có thể bạn cần phải chia lượng bơ thành 3 hoặc 4 mẻ rán. Đun chảy bơ trong chảo và đun nóng cho đến khi bơ nổi bọt và lắng xuống.
  • Bạn có thể dùng dầu ăn có mùi vị trung hòa như dầu hạt cải hoặc dầu lạc, nhưng món ăn sẽ thơm hơn.
  • Bạn có thể pha trộn một lượng nhỏ dầu ăn với bơ để khỏi cháy. Điều này có thể hữu ích khi bạn sử dụng bếp điện hoặc chảo dẫn nhiệt không đều.
- Rán bánh mì. Xếp các lát bánh mì vào đầy chảo nhưng không nên chật quá. Rán cho vàng một mặt, sau đó lật lại rán mặt bên kia. Thời gian rán chỉ mất khoảng 2 phút một mặt.
  • Nếu muốn rán thêm bánh nhúng bột, bạn hãy dùng khăn giấy lau nhanh lượng bơ còn lại trong chảo và đun chảy thêm bơ trong chảo trước khi rán mẻ sau.
  • Bột trứng bị loang ra là dấu hiệu cho thấy chảo chưa đủ nóng hoặc bột quá loãng.
- Thưởng thức món bánh mì nướng kiểu Pháp. Bánh mì nướng kiểu Pháp có thể ăn riêng hoặc kèm với nhiều thứ để lên trên. Bạn có thể thử dùng xi-rô phong, hoa quả tươi hoặc đường bột để có nhiều kiểu hương vị bánh mì nướng ngọt. Bánh mì nướng mặn kiểu Pháp có thể ăn kèm với sốt pesto, rau củ áp chảo hoặc phô mai Parmesan.
🔶Lời khuyên:
Để làm món bánh mì giòn crouton, bạn hãy làm theo công thức làm bữa sáng kiểu Anh, nhưng thay bằng dầu ô liu và/hoặc bơ để bánh khỏi hỏng khi bảo quản. Cắt bánh mì thành khúc vuông và ướp với tỏi và/ hoặc gia vị yêu thích trước khi rán.[10] (Bạn cũng có thể thay thế bằng cách nướng giòn bánh mì trong lò nướng để có món bánh mì giòn crouton ít dầu hơn.)
Chúc các bạn thành công!
(Theo wikiHow)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.