Với ẩm thực chay và thuần chay, nước tương được sử dụng rất phổ biến, từ nêm nếm đến pha nước chấm. Mình luôn muốn đa dạng hoá các loại gia vị, vừa để món ăn thêm hương vị, vừa tránh bị phụ thuộc vào một nguyên liệu nhất định. Có bạn nhiều lần hỏi mình cách pha nước chấm chay sao cho ngon. Bí quyết của mình là chai nước mắm dứa tự tay làm.
Món này vừa dễ làm và đơn giản lắm, chỉ tốn thời gian đun nấu một chút thôi, chứ không có gì khó khăn cả. Nguyên liệu chính là dứa chín, hay còn gọi là quả thơm, vậy nên nước mắm dứa sẽ có mùi thơm nhẹ. Mình hồi bé ăn rau toàn chấm muối thôi à, vì không thích mùi mắm sống cho lắm. Nước mắm dứa thì khác, mùi vị dễ chịu. Bạn có thể sử dụng để pha nước chấm chay, ướp nguyên liệu hoặc nêm nếm khi nấu nướng.
Chuẩn bị: 15 phút
Nấu: 1 tiếng
1. Nguyên liệu
- 250g dứa chín
- 10g nấm hương khô
- 1 nhánh rong phổ tai kombu (khoảng 5g) (tuỳ chọn)
- 2 thìa canh nước tương
- 1/4 cup muối (ở đây mình dùng muối hồng)
- 1 lít nước
Nếu không sẵn có tảo bẹ kombu, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này nhưng nếu có, nước mắm dứa sẽ ngọt và đạm đà hơn đó!
Muối mình dùng là muối hồng, có vị mặn nhẹ hơn các loại muối khác. Bạn hoàn toàn có thể dùng muối tuỳ theo sở thích nhưng nên tuỳ chỉnh lừu lượng sao cho phù hợp khẩu vị và độ mặn nhạt của các loại muối khác nhau.
2. Cách làm
- Nấm hương rửa thật sạch, ngâm với 250ml nước trong khoảng 15 phút.
- Bạn nên chọn dứa chín, nước mắm sẽ ngon hơn. 250g dứa chín, băm nhỏ.
- Cho dứa vào nồi vào đặt lên bếp, đảo đều dứa trên lửa nhỏ cho ra nước, khoảng 5-10 phút.
- Đổ nấm và nước ngâm nấm, thêm kombu với 750ml nước, cùng muối và nước tương. Đun sôi, sau đó ninh trên lửa nhỏ khoảng 50 phút - 1 tiếng.
- Khi ninh được 20 phút thì vớt kombu ra để tránh nước bị tanh khi kombu ninh quá lâu.
- Tắt bếp, để nguội, sau đó lọc lấy nước và cho vào chai.
- Tốt nhất bạn nên bảo quản trong tủ lạnh. Nước mắm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 tuần đến 1 tháng. Vì vậy bạn đừng nên làm nhiều quá nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Ducankitchen)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét