THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bò xào cay Tứ Xuyên

Shredded Beef Szechuan Style

Bò xào Tứ Xuyên hay bò xào khô ( 干 煸 牛肉 丝), theo nghĩa đen là thịt bò được thái sợi nhỏ rồi được xào trong tương ớt, là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên mà những ai yêu thích ẩm thực Tứ Xuyên đều nên thử nó ít nhất một lần.
Phương pháp nấu ăn của món ăn này được gọi là xào khô, cũng được sử dụng trong một món ăn Tứ Xuyên nổi tiếng khác là Đậu que xào Tứ Xuyên. Thịt bò thái sợi được chiên sơ trước để loại bỏ nước trước khi thêm gia vị. Quá trình này giúp thịt bò hấp thụ hương thơm của gia vị tốt hơn và do đó làm cho món ăn có hương vị mạnh hơn nhiều.
Có 2 thành phần phụ có thể được sử dụng: một là cà rốt và hai là cần tây.

Lời khuyên:
  • Bạn không nên xào nhiều thịt cùng một lúc cho đến khi bạn khá tự tin về khả năng điều chỉnh lửa của bạn và kỹ năng xào.
  • Ướp thịt bò với dầu có thể giúp các miếng thịt bò không bị khô trong quá trình xào khô.
  • Nên nêm các gia vị theo đúng thứ tự.

1. Nguyên liệu

(cho 2 phần ăn)
- 450g thịt bò mềm
- 1 cup cọng cần tây (dài khoảng 5 cm)
- 5 quả ớt khô, cắt thành sợi nhỏ và bỏ hạt
- 2 phần hành trắng, cắt khúc 5 cm
- 1 mẩu gừng, cắt sợi nhỏ
- 1 muỗng canh Doubanjiang (Doubanjiang là loại sốt(paste) được làm từ đậu răng ngựa và đậu nành. Có tên tiếng anh là Broad bean paste)
- 1 muỗng cà phê bột ớt (hoặc gia giảm theo sở thích)
- ½ muỗng cà phê bột tiêu Tứ Xuyên
- Hạt vừng để trang trí
- Muối để nêm
- Gia vị ướp thịt bò:
  • 2 muỗng canh rượu nấu ăn
  • 1 muỗng canh nước tương nhạt (light soy sauce)
  • 3 muỗng canh dầu ăn

2. Cách làm

- Cho miếng thịt bò vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt bò cứng lại, khi thái sẽ dễ và đẹp hơn. Sau đó thái thịt thành từng miếng nhỏ và dài, kích thước như cây đũa.
- Trong một bát trộn lớn, ướp thịt bò với các gia vị, trộn đều và để yên trong 10 phút.
- Đun nóng chảo wok hoặc chảo chống dính khoảng 2 phút và sau đó thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào đun cho đến khi dầu nóng già.
- Trút thịt bò vào xào khoảng 1 - 2 phút trên lửa lớn, bạn sẽ thấy có nước tiết ra ở trong chảo. Hãy chắt phần nước ra và dồn thịt bò sang một bên chảo. Hãy chắc chắn rằng không còn chút nước nào sót lại trong chảo.
- Thêm khoảng ½ muỗng canh dầu vào chảo và cho gừng, hành lá và ớt khô vào xào trên lửa vừa cho đến khi có mùi thơm.
- Thêm doubanjiang vào phần dầu cho có màu đỏ. Đảo đều tất cả.
- Rắc bột ớt, bột tiêu Tứ Xuyên và hạt vừng vào chảo thịt. Đảo nhanh và đều tay cho tất cả các nguyên liệu được thấm đều gia vị.
- Cuối cùng cho cọng cần tây vào và tiếp tục xào trong khoảng 1 phút nữa là xong.
- Cho thịt bò ra đĩa và dùng nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
(Serving size: 2)
- ½ pound beef
- 1 cup of celery sections (around 5 cm long) or as needed
- 5 chili dried pepper, cut into shreds and remove the seeds
- 2 green onion whites, cut into sections around 5 cm long
- 1 inch root ginger, shreds
- 1 tablespoon doubanjiang
- 1 teaspoon chili pepper powder or as needed
- ½ teaspoon Sichuan peppercorn powder
- Sesame seeds for garnish
- Salt to taste
- Marinating Sauce:
  • 2 tablespoons cooking wine
  • 1 tablespoon light soy sauce
  • 3 tablespoons cooking oil
2. Instructions
- Put the beef in refrigerator for about 30 minutes and cut into small and long shreds.
- In a large mixing bowl, well combine beef shreds and marinating ingredients and set aside for 10 minutes.
- Heat up your wok or pan firstly for around 2 minutes and then add around 2 tablespoons cooking oil to heat until the oil is really hot.
- Add beef shreds in. Stir fry for around 1 to 2 minutes over high fire, you will see there is sauce coming out in your wok. Pour the sauce out and transfer the beef shreds to one side of your wok or pan.
- Add around ½ tablespoon oil to fry the ginger shreds, green onion shreds and dried chili pepper sheds until aroma over medium fire.
- Add doubanjiang in to stir fry for the red oil. Mix everything well.
- Spread chili pepper powder, Sichuan peppercorn powder and sesame seeds. Toss quickly and make sure all the ingredients are combined completely.
- Add celery sections in and continue cook for around 1 minute.
- Transfer out and serve hot!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.