THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Mứt gừng dẻo (dứa-đu đủ)

Vị cay nồng của gừng, chua chua của dứa, sừn sựt của đu đủ xanh và bùi bùi của đậu phộng mang lại món mứt hảo hạng cho Tết: đẹp mắt, ít ngọt, không ngán và ấm bụng.

Mứt gừng dẻo (dứa-đu đủ)

1. Nguyên liệu

- 400g gừng non
- 250g đu đủ xanh
- ½ trái dứa
- 600g đường
- 2 trái chanh tươi
- Đậu phộng rang
Mứt gừng dẻo (dứa-đu đủ)

2. Cách làm

- Gừng non gọt vỏ, bào mỏng, xắt sợi. Lưu ý trong khi sơ chế nhớ chuẩn bị một thau nước có vắt nước cốt chanh để ngâm gừng, tránh cho gừng bị thâm đen.
- Đu đủ xanh bào sợi, ngâm trong nước muối pha loãng.
- Dứa băm nhỏ.
Mứt gừng dẻo (dứa-đu đủ)
- Sau đó, bắc 1 nồi nước pha với nước cốt của ½ quả chanh vào, nước sôi cho gừng vào nước đến khi nước sôi lăn tăn trở lại thì nhắc xuống, xả lại nước lạnh để ráo.
- Làm tương tự với đu đủ xanh, tuy nhiên xả nước lạnh cho đến khi nào nước trong là được.
- Cho tất cả gừng, đu đủ, dứa và đường vào chảo sâu lòng, ướp trong 1 giờ cho đường ngấm và ra nước.
Mứt gừng dẻo (dứa-đu đủ)
- Bắc chảo mứt lên bếp, sên với lửa lớn cho cạn bớt nước.
- Khi lượng nước còn lại khoảng ½ thì hạ lửa liu riu, lúc đó, dạt mứt ra thành chảo, để nước đường ở giữa. Dùng muỗng chan nước đường lên mứt cho đến khi nước đường sánh lại.
Mứt gừng dẻo (dứa-đu đủ)
- Cuối cùng cho nước cốt 1 trái chanh vào và tắt bếp.
- Rắc đậu phộng rang vào, trộn đều.
- Cho vào hũ kín dùng dần.
Mứt gừng dẻo (dứa-đu đủ)
Chúc các bạn thành công!
(Theo Sài Gòn Ẩm Thực)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.