Mứt khế có vị chua ngọt và cay thơm của gừng. Là món quà đơn giản cho gia đình mình và mang tặng bạn bè trong dịp Tết này!
1. Nguyên liệu
- Khế chua (khế già, hơi vàng)
- Đường
- Gừng
- Nước vôi trong
2. Cách làm
- Khế tươi rửa sạch, gọt diềm, thái từng múi, bỏ lõi và hạt.
- Ngâm nước vôi trong 6-8 tiếng sau đó vớt ra, xả sạch dưới vòi nước chảy.
- Ướp đường: Cân khế, đường theo tỉ lệ 1kg khế : 0,5kg đường. Ngâm khế với đường cho đến khi đường tan hết, thỉnh thoảng trộn đều cho đường bên trên thấm đều và nhanh tan. Thời gian ướp đường khoảng 8 tiếng.
- Gừng: Gừng già cân theo tỉ lệ 1kg khế : 0,1kg gừng. Gừng để nguyên vỏ, rửa sạch, xay nhỏ.
Chia gừng làm 2 phần. Một phần trộn vào khế, một phần để riêng.
- Cho khế lên bếp đun sôi thì giảm lửa để khế sôi lăn tăn, vừa đun vừa hớt bọt.
- Đun khế cho đến khi khế chuyển sang màu nâu đỏ vừa ý thì chắt hết nước ra.
Chú ý là không đun đến khi cạn nước, khế sẽ bị cứng và đen, vừa không ngon lại không đẹp.
Phần nước khế chắt ra này, có thể dùng để nấu đồ ăn rất ngon nên bạn đừng đổ bỏ nhé.
- Sau khi chắt hết nước ra, lại bắc khế lên bếp đun, lúc này cho nốt phần gừng xay còn lại vào, đảo thêm một lúc cho đến khi khế dẻo dính thì tắt bếp. Công đoạn sên mứt đã xong!
- Khế sau khi sên, gắp trải lên khay rộng, hong cho se lại hoặc sấy trong lò nướng: đặt khay khế vào rãnh thấp nhất, chọn chế độ lửa trên và quạt gió. Chọn nhiệt độ thấp nhất của lò. Sấy cho đến khi khế ráo tay là được.
Mứt khế có vị chua ngọt và cay thơm của gừng. Khi ăn miếng khế dẻo dai, không nát, màu nâu cánh gián và rất thơm.
Mứt giữ được khá lâu nếu bảo quản trong lọ kín và đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên bạn nhớ mứt khế phải được làm từ khế chua để có hương vị ngon nhất nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét