Hoa atisô đỏ hay còn gọi là hồng hoa có tác dụng giải độc, mát gan, chứa nhiều vitamin. Đặc biệt món mứt atisô ăn ngọt giòn chua thanh rất hấp dẫn.
1. Nguyên liệu
- 2 kg hoa atisô đỏ
- 1 kg đường
2. Cách làm
- Hoa atisô đỏ mua về rửa thật sạch khoảng 10 nước hết cát còn dính lại bên trong cánh hoa. Rửa nhẹ tay tránh làm dập nát cánh hoa.
- Dùng dao tách riêng phần cánh hoa và nhụy.
- Rửa lại cánh hoa, nhụy khoảng 5 nước nữa. Để nửa ngày cho thật khô nước.
- Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè có tính thanh nhiệt.
- Cho cánh hoa vào hộp, cứ một lớp hoa một lớp đường, lần lượt cho đến khi hết hoa.
Đậy kín ngâm đường 4 ngày cho tan hết.
Lưu ý: Nên ngâm lâu hơn, 2 tuần hoặc cả tháng mới vớt ra sên thì cánh hoa giòn và ngon hơn
- Gắp riêng phần cánh hoa ra chảo, sên trên lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa hơi quắt lại là được.
- Gắp riêng phần cánh hoa ra chảo, sên trên lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa hơi quắt lại là được.
Sên mứt atisô phải khéo để cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn độ ngọt giòn chua thanh.
- Phần nước cho vào 1 chiếc nồi sạch rồi đun sôi, tắt bếp để nguội sau đó rót vào một chai khô, sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, làm si rô. Bảo quản tủ lạnh dùng dần.
- Mứt Atiso đỏ bạn có thể dùng để ăn vặt, cho vào nước quả Hibiscus, làm bánh hoặc trộn sữa chua.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Ngôi sao.net)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét