Gần Tết rồi bạn hãy trổ tài làm mứt cho gia đình cùng thưởng thức nhé, mứt khoai lang dẻo, bùi, không quá ngọt như ở ngoài hàng bán.
1. Nguyên liệu
- 3 củ khoai lang to (500g)
- 150g đường
- 10g vôi tôi (tại những nơi bán cau trầu)
- 1 thìa cà phê muối
2. Cách làm
- Khoai lang gọt vỏ sạch, ngâm khoai lang vào nước lạnh có pha 1 thìa cà phê muối để khoai không bị thâm.
- Cắt khoai lang thành từng lát mỏng vừa ăn, cắt xong củ khoai nào, bạn nhớ ngâm khoai đã cắt vào nước lạnh có pha muối.
- Vôi tôi hòa với khoảng 2 lít nước lạnh, hòa tan lọc lấy phần nước vôi trắng bên trên, bỏ bớt cặn vôi.
- Ngâm khoai lang vào nước vôi khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ, đến khi miếng khoai cứng. Bạn nhớ không nên ngâm khoai lâu vì sẽ làm khoai bị cứng nhiều.
Rửa sạch khoai dưới vòi nước lạnh, đổ khoai ra rổ cho ráo nước.
- Đổ khoai vào nồi hay thố, đổ từ từ đường vào khoai , ngâm cho đường ra nước, ngâm từ 3 đến 4 giờ đồng hồ. Thỉnh thoảng lắc đều nồi khoai để khoai thấm đường.
- Đường tan, bạn đổ khoai vào nồi to hay chảo, đun lửa thật nhỏ nồi khoai.
- Đun từ 20 đến 30 phút, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để thấm đường hai mặt khoai.
- Đến khi đường cạn bớt nước và đường từ từ khô bám vào miếng khoai.Tiếp tục đảo đều đến khi đường khô.
- Xếp từng miếng khoai ra rổ nhôm, để nơi thoáng, mứt từ từ khô hẳn.
- Cất mứt vào lọ dùng dần.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét