Mứt Gừng Bình Nhâm
Mứt gừng Bình Nhâm (ở phường Bình Nhâm, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương) vốn nổi tiếng từ bao đời nay. Hương vị mứt gừng nơi đây có sự khác biệt so với sản phẩm mứt gừng các vùng khác bởi được làm với một “bí quyết” riêng nên ít cay, miếng mứt vừa trắng, vừa dẻo có thể để cả năm mà mùi vị vẫn không thay đổi.
Nghề làm mứt gừng ở đây đã có từ rất lâu. Làm mứt gừng cũng khá công phu, trải qua nhiều công đoạn. Gừng phải cạo sạch vỏ rồi đem ngâm với muối một đêm để cho gừng không còn bị nồng, sau đó là xăm gừng. Ở giai đoạn xăm gừng, có gia đình xăm thủ công, nhiều gia đình khác thì đã dùng máy xăm, sau đó ngâm với chanh đem phơi nắng cho thật trắng. Sau giai đoạn này, những gia đình làm mứt gừng đem luộc cho bớt mùi cay nồng của gừng, rồi mới đến giai đoạn ướp đường cho thấm, đến lúc gần bán mới đem sên trên bếp lửa hồng. Tuy vậy, để mứt gừng được dẻo, trắng là cả một bí quyết riêng của mỗi gia đình.
Để có được miếng gừng trắng, dẻo là liên quan kỹ thuật xăm gừng như thế nào để miếng gừng không bị vỡ và mềm đều; kỹ thuật luộc gừng với độ lửa bao nhiêu là thích hợp; xả gừng bằng nước pha với chanh sao cho miếng gừng trắng...
Đến Bình Nhâm vào những ngày giáp Tết, hòa mình vào bầu không khí lao động khẩn trương, tận mắt chiêm ngưỡng những gam màu củ quả lấp lánh mật đường dưới ánh nắng vàng ươm, được hít hà hương thơm mứt mới ra lò, mới thật sự cảm nhận được không khí cổ truyền ngày Tết.
1. Nguyên liệu
-Gừng tươi
-Đường
-Chanh
-Muối
2. Cách làm
- Gừng to và tươi, không quá non, không quá già.
Gừng phải được mua từ tháng 8 âm lịch vì đây là thời điểm củ gừng vừa đúng độ. Củ gừng thu hoạch vào thời điểm này thì mứt sẽ không có xơ, lại dẻo. Củ gừng thu hoạch trước hoặc sau tháng 8 âm lịch, nếu đem làm mứt thì sẽ không ngon.
- Gừng tươi mới mua về ngâm trong nước, cạo sạch vỏ. Rửa sạch.
- Muối gừng: Ngâm gừng với muối qua 1 đêm
Xếp gừng vào vỉ để chuẩn bị xăm
Đưa vào máy xăm
- Gừng xăm xong, lấy ra rửa nước thật kĩ đến khi củ gừng trắng trong, hết vị mặn của muối và dịu bớt vị cay.
- Sên gừng: Cho gừng vào chảo lớn trên bếp lửa đỏ hồng, đảo đều đến khi đường thấm đều và cuốn chặt vào gừng. Trong lúc sên, vắt ít chanh vào để gừng dẻo. Đồng thời hớt bọt để gừng được trong, bóng đẹp. Chú ý khi sên không để gừng bị cháy.
Đổ gừng vào chảo lớn
Vắt chanh
Hớt bọt
- Áo gừng: Lăn gừng qua một lớp đường và cho vào lọ dùng dần.
Chúc các bạn thành công!
1 nhận xét:
Dạ cho em hỏi mua cái xăm gừng bằng tay ở đâu bán dạ
Đăng nhận xét