1. Nguyên liệu
- 1kg khoai lang, chọn loại khoai nghệ
- 400g đường
- 2 thìa canh vôi tôi
- 2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê vani
2. Cách làm
- Khoai lang gọt vỏ, gọt xong bạn ngâm ngay khoai vào nước cho khỏi thâm.
- Thái khoai thành miếng con chì dày khoảng 1,5cm.
- Ngâm khoai vào nước muối trong khoảng 30 phút.
- Vôi hòa với nước, để lắng qua đêm rồi gạn lấy phần nước trong. Ngâm khoai bằng nước vôi trong trong khoảng 3 - 4 tiếng.
- Khoai sau khi ngâm nước vôi vớt ra xả lại nhiều lần dưới vòi nước cho sạch mùi vôi rồi để ráo.
- Lúc này bạn cân lại khoai. Cứ 1kg khoai thì dùng 400g đường. Ướp khoai với đường cho đến khi đường tan hoàn toàn, khoảng 5h.
- Đặt nồi khoai lên bếp, sên với lửa to.
- Đến khi đường cạn bớt bạn chuyển lửa nhỏ.
- Tiếp tục sên đến khi đường cạn, bạn cho vani vào đảo đều.
- Nếu thích ăn mứt dạng dẻo dẻo, mềm mềm thì đến bước này bạn có thể lấy mứt ra phơi hoặc sấy bằng lò nướng
- Nếu muốn mứt dễ bảo quản bạn tiếp tục sên đến khi đường chuyển dạng kết tinh như bột màu trắng bám đều quanh miếng khoai là được.
- Cho mứt ra khay, để nguội.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét