THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Mứt khoai tây

Những miếng mứt khoai tây thơm bùi, ngòn ngọt lạ miệng thật thích hợp để đãi khách ngày Tết.

Mứt khoai tây

1. Nguyên liệu

- Khoai tây
- Đường
- Nước vôi trong
- Vani
- Muối
(tỉ lệ khoai:đường = 1:2)
Mứt khoai tây

2. Cách làm

- Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát dày khoảng 3 - 5mm hoặc tỉa hoa tuỳ ý. Cứ thái xong 1 củ thì ngâm ngay những miếng khoai vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để khoai khỏi thâm, sau vớt ra xả qua nước sạch.
Mứt khoai tây
- Hòa khoảng 30gr vôi với 2l nước, để cho vôi lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong.
- Cho khoai vào ngâm trong nước vôi khoảng 1.5 – 2 tiếng (không ngâm khoai quá lâu, khi sên khoai dễ bị cứng. Còn ngâm ít thời gian khoai lại chưa kịp cứng, khi sên dễ bị nát). Sau đó vớt ra xả lại với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.
Mứt khoai tây
- Đun sôi 1 nồi nước, cho khoai vào chần trong khoảng 4-5 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Mứt khoai tây
- Ướp khoai với đường theo tỉ lệ 1 kg khoai đi với 500g đường. Ướp trong khoảng 5 tiếng, thi thoảng dùng đũa đảo đều cho khoai ngấm đường.
Mứt khoai tây
- Sau khi ướp xong, cho cả khoai và nước đường vào chảo rộng. Nếu khoai ngâm đường ra quá nhiều nước bạn có thể chắt bớt để sên khoai không quá lâu mà đường không bám hết. Đun khoai với mức lửa vừa phải, khi đường hơi cạn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Đun liu riu, thi thoảng đảo đều nhẹ tay.
Mứt khoai tây
- Khi đường chỉ còn sền sệt thì lúc này sẽ phải đảo khoai liên tục, nhưng phải nhẹ nhàng để khoai khỏi nát. Đường sẽ dần kết tinh bám trắng vào khoai, khoai trở lên khô ráo và tách rời từng miếng thì tắt bếp.
Mứt khoai tây
- Nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani cho thơm, vẫn tiếp tục dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa là được.
 Hay khi đường kết tinh bám đều bên ngoài miếng khoai bạn đổ bột vani vào đảo đều tay và tắt bếp.
Mứt khoai tây
- Cho mứt ra mâm, để cho mứt khô ráo và nguội hẳn thì cất vào lọ kín để dùng dần.
Mứt khoai tây
Mứt khoai tây có màu vàng nhạt, được bao bên ngoài bởi lớp đường trắng tinh. Khi ăn sẽ cảm nhận được từng miếng mứt khoai dẻo dẻo, dai dai nhưng cũng rất mềm. Không những thế mứt khoai tây còn có vị bùi bùi, lại rất thơm ngon.
Mứt khoai tây
Dùng dao lượn sóng để xắt miếng khoai
Mứt khoai tây
Mứt khoai tây hình hoa mai
Mứt khoai tây
Mứt khoai tây thái khoanh tròn
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.