Mứt mãng cầu là món ăn yêu thích của người miền Nam trong dịp lễ tết. Tuy nhiên, để tìm được nơi bán mứt mãng cầu nguyên chất, không phẩm màu quả là không dễ. Do vậy các bạn có thể tự làm tại nhà. Mứt được gói bằng giấy trong suốt, muốn màu sắc thì gói bằng giấy màu. Hạn sử dụng là 30-45 ngày tùy thời tiết từng địa phương nhé, bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 3 tháng.
1. Nguyên liệu
- Mãng cầu
- Đường cát trắng
- Vani
Mãng cầu nên chọn mãng cầu xiêm của miền Tây, vì giống mãng cầu này có vị ngọt thanh. Chọn trái còn tươi, chín nở gai, to, dày cơm.
2. Cách làm
- Mãng cầu lột bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, bỏ cùi, sau đó tách riêng từng múi.
Sau khi mãng cầu đã tách riêng từng múi thì dùng vải mùng vắt bớt nước mãng cầu (nước cốt mãng cầu này nếu làm sạch có thể thắng với đường và cho vào bịch nhỏ để vào tủ lạnh, làm sinh tố mãng cầu)
- Bắc 1 nồi nước sôi, sau đó cho mãng cầu vừa vắt nước vào nấu lên, khi thấy miếng mãng cầu trong là được, vớt ra để thật ráo nước.
- Tiếp đó, trộn mãng cầu + đường theo tỷ lệ 1kg mãng cầu = 500gr đường, ngâm hỗn hợp khoảng 5 ~ 6 giờ.
(Mãng cầu có mùi chua đặc trưng, muốn ăn ngọt thì có thể tăng lượng đường. Tuy nhiên nếu nhiều đường hơn sẽ làm mất mùi mãng cầu).
- Sau khi đường và mãng cầu đã tan hoàn toàn và thấm đều ta bắt đầu sên:
Cho mãng cầu và đường vào chảo sên. Đun sôi mãng cầu thì hạ lửa nhỏ, đôi lúc đảo đều chảo. Dùng 1 chiếc xẻng lật thức ăn bằng gỗ, vừa đảo, vừa vét đáy chảo, vừa miết mạnh. Làm như vậy để mãng cầu được nhuyễn mịn mà không bị bén chảo. Đảo liên tục.
- Chảo mứt được sên đến khi mứt có độ dẻo, kéo chỉ, mãng cầu chuyển màu vàng nâu thì cho vào 1 ống vani vào cho có mùi thơm, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho từng múi mứt mãng cầu ra mâm, rải ra thật mỏng, phơi 1 hoặc 2 nắng để cho mãng cầu được khô và trong hơn.
- Sau khi mứt khô đều có thể gói vào giấy bóng kính trắng, thắt nút hai đầu lại cho giống hình viên kẹo.
- Để màu sắc khay mứt Tết thêm hấp dẫn ta có thể dung giấy kiếng màu để gói mứt nhưng nhớ là phải gói bằng giấy kiếng trắng bên trong rồi mới gói giấy màu bên ngoài để màu giấy kiếng không dính vào miếng mứt nha.
Chỉ cần để nơi khô ráo, có thể sử dụng trong một tháng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo lamchame.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét