Mứt quất Hội An cay nồng đãi bạn ngày xuân.
1. Nguyên liệu
- Quất Hội An
- Đường trắng
Quất chọn làm mứt phải đạt độ vừa chín tới, nửa xanh nửa chín, vỏ mỏng, trái tròn.
2. Cách làm
- Quất rửa sạch, để ráo.
- Dùng lưỡi lam gọt lớp vỏ xanh bên ngoài thật mỏng, để vẫn giữ được lớp vỏ lụa trắng bao quanh trái quất.
Giỏi làm mứt quất hay không thì thể hiện rõ nhất ở khâu này
- Quất gọt xong, dùng dao lam khía 4-5 đường trên thân quất cách đều nhau, rồi ép xuống cho ra bớt nước và hết hạt.
Nếu sót hạt nào thì mẻ mứt sẽ bị đắng
- Rửa qua nước lạnh rồi ngâm quất vào nước vôi trong chừng 2 tiếng, và mang ra xả sạch.
Nếu muốn làm mứt quất dẻo thì rửa 3- 4 nước, còn nếu muốn làm mứt quất khô thì phải rửa cho thật sạch vị chua của quất.
- Quất rửa sạch, để ráo hẳn thì cho đường cát trắng vào ướp chừng 2-3 tiếng đồng hồ đến khi đường đã ra nước hoàn toàn
- Cho thau quất lên bếp than rim, đảo đều.
Nếu làm mứt quất dẻo: Quất càng rim càng chuyển sang màu trong veo, đến độ keo nhất định thì nhắc thau quất xuống khỏi bếp, trải ra phơi cho ráo hẳn.
Mứt quất dẻo
Nếu làm mứt quất khô: Rim quất đến khi đường khô hẳn, chuyển sang màu trắng với những hạt li ti bám quanh trái quất thì mới nhắc xuống. Mứt quất khô ráo có để lâu được
Chỉ cần phối với một ấm nước trà, là đã có một món ngon mời bạn ngày Tết, với vị cay nồng rất đặc trưng và lạ miệng.
Mứt quất khô
Chúc các bạn thành công!
(Theo Sài Gòn Ẩm Thực)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét