THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Mứt quất

Vị mứt quất thơm ngon, có chút cay cay rất dễ chịu, vừa ngon lại được lòng người thưởng thức.

Mứt quất

1. Nguyên liệu

- Quất: 1kg
- Đường: 500gr
- Mật ong: 100gr
- Vôi: 30gr
- Phèn chua: 1 thìa ăn phở
- Muối
  Quất chọn quả to đều, đã già quả (nếu dùng quất đã chín vàng sẽ cho ra màu mứt đẹp hơn)
Mứt quất

2. Cách làm

- Quất bỏ cuống đem rửa sạch rồi ngâm quất vào bát nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa lại với nước sạch 1 lần nữa, để ráo.
Mứt quất
- Dùng dao mũi nhọn, khứa dọc đều quanh quả quất từ ngọn đến cuống khoảng 6-8 đường  tùy quả to hay nhỏ, nhưng không khứa đứt quả.
Mứt quất
- Dùng tay bóp bẹp quả quất, ấn nhẹ ở các múi quất để ép hạt và nước quất chảy ra, đồng thời dùng tăm hay mũi dao loại bỏ hạt. Nhớ dùng 1 chiếc bát to để đựng nước và hạt quất.
Mứt quất
- Hòa 30g vôi với khoảng 1,5 lít nước, để cho nước vôi lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong bên trên. Thả quất vào nước vôi trong ngâm khoảng 4- 5 tiếng. Sau đó vớt quất ra, rửa lại với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.
Mứt quất
- Đun sôi phèn chua với 1 lít nước, cho quất vào chần nhanh trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt quất ra và rửa lại 1 lần nữa với nước sạch (vừa rửa vừa bóp bẹp quả quất cho ra hết nước).
Mứt quất
- Ướp đều quất với đường và mật ong trong 1 cái nồi, để ngâm khoảng 30 phút. Phần nước quất ép ra lúc trước thì đem lọc bỏ hạt, lấy phần nước quất đổ vào nồi quất. 
Mứt quất
- Cho nồi quất lên bếp, đun sôi rồi hạ lửa ở mức nhỏ. Thi thoảng cầm quai nồi nghiêng qua nghiêng lại cho đường chảy tràn lên mặt quất (không đảo quất vì sẽ làm quất bị nát). Khi nước rim quất cạn, những quả quất chuyển màu vàng trong óng ả thì tắt bếp.
Mứt quất
- Gắp từng miếng mứt quất xếp lên giá, bên dưới có đặt khay hứng nước đường chảy từ mứt quất xuống.
  Đem mứt đi hong 2-3 nắng cho đến khi lớp đường bao quanh mứt khô lại.
  Hoặc cho mứt vào hong trong tủ lạnh.
  Hoặc sấy bằng lò nướng với nhiệt độ khoảng 100oC cho đến khi mứt khô.
Mứt quất
- Khi mứt quất đã khô hẳn thì cho mứt vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần. Bảo quản trong tủ lạnh để dành ăn dần trong 2-3 tuần. 
Mứt quất
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.