1. Nguyên liệu
- 1kg nho xanh tươi
- 350g đường
2. Cách làm
- Nho sau khi mua về, các bạn rửa sạch, vớt ra rổ để khô, sau đó tách lấy quả. Xếp nho ra mâm hoặc giấy. Những ngày nắng đem ra phơi, khi hết nắng thì cất vào.
Lưu ý, các bạn nên làm mứt nho khô vào mùa hạ, thời tiết ít mưa lại có gió hanh hút ẩm tốt, nho không bị mốc và nhanh khô. Thời gian phơi khoảng 1-2 tuần.
- Khi thấy da quả nho trở nên khô và nhăn nheo, có màu nâu nhạt thì lật mặt nho tiếp tục phơi cho khô khoảng 1-2 tuần. Sau đó phủ giấy lên để độ ẩm được đều ở tất cả các quả nho khô.
- Cho nho với đường vào nồi, bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi đường kết tinh thành phấn trắng bám đều quanh các quả nho khô. Cách làm mứt nho khô này để nho không còn bị chua mà bảo quản được nâu và không mốc.
*Bảo quản:
- Đo độ ẩm từ 15-17 % thì cho nho vào lọ thủy tinh trong khoảng 3 tuần để độ ẩm nho được cân bằng.
- Sau đó, đem nho đi xông hơi bromua mehtyl, phân loại và gói lại.
- Tiếp tục mang nho đi xông hơi lại bằng dioxit lưu huỳnh tránh thối nho, rồi cho vào lọ bảo quản, dùng dần.
*Thành phẩm:
Mứt nho khô vỏ dai, có màu mận, thịt mềm dẻo, ăn rất ngon. Khi lựa chọn nho làm mứt khô, nên chọn những quả nho thật tươi, chín hoàn toàn, vỏ mỏng thì nhiều thịt quả, lượng mứt thu được sẽ nhiều hương vị thêm thơm ngon.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét