Trái kiwi không chỉ hấp dẫn bởi màu xanh bắt mắt, vị chua tự nhiên vì dồi dào vitamin C mà còn rất tốt cho sức khỏe.
1. Nguyên liệu
- 5-6 quả kiwi xanh
- 250g đường
- Nước cốt của một nửa quả chanh
- 1 muỗng cà phê phèn chua
- 1 muỗng canh vôi tôi (loại vôi dùng ăn trầu)
2. Cách làm
- Chọn mua kiwi cứng và to quả. Không dùng kiwi quá chín mềm khi sên mứt kiwi sẽ nát. Gọt vỏ kiwi, xắt kiwi thành từng khoanh tròn, một trái kiwi xắt thành 4-5 lát dày khoảng 1-2cm, không xắt quá mỏng cũng dễ làm nát kiwi trong khi sên.
- Cho 1 muỗng canh vôi tôi vào khoảng 2 lít nước, khuấy tan vôi trong nước, để lắng trong vòng 8 giờ đồng hồ hoặc qua đêm. Công đoạn này có thể chuẩn bị trước. Gạn lấy nước trong.
- Sau đó ngâm kiwi trong nước vôi trong. Sau 3-4 giờ đồng hồ, lấy kiwi ra, xả dưới vòi nước cho sạch hết vôi.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho phèn chua vào đun cho nước sôi rồi cho kiwi vào luộc sơ trong 5 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch lại bằng nước và để ra rổ cho kiwi ráo nước.
- Cho kiwi, đường và nước cốt chanh vào 1 chảo sâu lòng, lắc đều và để đường ra nước trong vòng 1 giờ đồng hồ.
- Sau đó, sên kiwi với lửa nhỏ, thỉnh thoảng xốc cho kiwi thấm đều đường, tránh dùng đũa hay muỗng quậy trong chảo sẽ làm cho kiwi dễ nát.
- Sên cho đến khi đường trong chảo bắt đầu sệt lại và miếng kiwi trong và chuyển từ màu xanh sang màu cánh gián là được.
- Tiếp tục để từng miếng kiwi lên rack và sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, hé cửa lò trong vòng 20-30 phút hoặc đến khi sờ miếng kiwi không còn dính đường nữa là được.
- Nếu không có lò nướng, có thể đem kiwi ra phơi từ 1-2 nắng là có thể dùng được.
Mứt kiwi thành phẩm có màu vàng cánh gián, miếng mứt trong và có vị chua chua ngọt ngọt. Khi dùng, miếng mứt còn có độ dai và giòn nhất định. Rất thích hợp khi nhâm nhi với trà nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Sài Gòn Ẩm Thực)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét