THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Mứt me chín (gừng) - Me ngào đường

Me ngào đường vừa có thể dùng làm nước uống để pha đá me giải khát ngày hè, lại vừa có thể dùng nhâm nhi như một món ăn vặt rất hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

- 1kg me chín
- 0,5kg đường kính trắng
- 0,5 lít nước
- 50g vừng trắng
- 1 nhánh gừng băm nhỏ (có thể cho hoặc không tùy ý)
Nguyên liệu
Me chín khô
Mứt me chín (gừng)
Me chín đã bóc vỏ

2. Cách làm

- Nếu dùng me chín khô còn nguyên vỏ thì: Bóc vỏ me, và lấy hết phần dây me bên ngoài sao cho chỉ còn phần thịt và hột me. Nếu bạn có thể lấy được hột me thì càng tốt, vì me chín nên hơi khó tách.
- Cho me vào nồi, thêm nước vào rồi bật bếp, đun cho đến khi nước sôi thì dùng vá gỗ dầm me cho ra chất chua cũng như thịt me.
  Nhờ nhiệt độ, thịt me nhanh chóng bị mềm và tróc ra dễ dàng. Lúc này bạn hạ bớt lửa xuống mức gần như thấp nhất.
Mứt me chín (gừng)
- Sau khoảng 10 phút thì hỗn hợp me và nước gần như sánh đặc lại, thịt me cũng ra gần hết. Bạn tiếp tục đảo đều cho thịt me được róc, không bị sát đáy hay bị khét.
Mứt me chín (gừng)
- Lúc này trút đường vào nồi me đang nấu, dùng vá gỗ đảo đều cho me thấm đường. Nếu thích ngọt, bạn có thể tăng thêm lượng đường dùng ở bước này. 
Mứt me chín (gừng)
- Tranh thủ lúc chờ cho me thấm đường, đổ vừng trắng ra chảo dày đáy, rang chín.
Mứt me chín (gừng)
Và gừng băm nhỏ.
- Khi hỗn hợp đường và me quyện dính và sánh đặc lại, dùng vá gỗ đảo thấy nặng tay thì đổ vừng rang chín và gừng băm nhỏ vào đảo đều. 
Mứt me chín (gừng)
- Đảo đều tay thêm khoảng 5 phút nữa cho me dậy mùi kẹo thơm thơm thì tắt bếp. Để nguyên cho hỗn hợp nguội bớt.
Mứt me chín (gừng)
- Trong lúc chờ me nguội, bạn luộc bình thủy tinh trong nước sôi khoảng 5 – 10 phút tùy lượng rồi hong khô (có thể dùng máy sấy để sấy trong lòng lọ cho mau khô), rồi mới cho mứt vào để bảo quản mứt lâu hơn.  
- Để mứt thật nguội rồi mới cho vào lọ thủy tinh khô để dùng dần. 
   Me ngào đường quyến rũ những tín đồ ẩm thực không chỉ bởi vẻ ngoài nâu óng, mùi thơm hấp dẫn mà còn bởi vị chua chua ngọt ngọt rất hài hòa.
  Dùng me ngào pha nước, thêm chút đá bào và lạc rang chín, bạn sẽ có ngay một thức uống giải khát cực đã.
  Không chỉ vậy, me ngào đường khi được bỏ thêm chút ớt xay còn là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. Nếu ăn theo cách này, bạn nên gói riêng mứt me thành từng viên như viên kẹo tròn cho dễ ăn mà lại tiện lợi khi mang đi đâu đó. 
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.