THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Mứt nghệ

Từng miếng mứt nghệ vàng ươm thật bắt mắt. Mứt nghệ không ngọt khé mà rất vừa phải, ăn vào hơi có vị ngăm nhưng lại nghe ngọt nơi cuống họng. Không chỉ tốt cho những người viêm họng, mứt nghệ tươi có tác dụng chứa bệnh dạ dày, điều hòa huyết áp, lọc máu, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

Mứt nghệ

1. Nguyên liệu

- 1kg nghệ đỏ
- 800g đường trắng
- 1 quả chanh hoặc 100ml giấm
- 5 muỗng canh mật ong
- 1 ống vani
Mứt nghệ

2. Cách làm

- Nghệ tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ
  Thái thành từng lát mỏng.
Mứt nghệ
- Ngâm nghệ thái lát vào trong nước có pha chút muối trong khoảng 1 giờ rồi vớt ra, để ráo.
Mứt nghệ
- Đun sôi một nồi nước lớn (đủ ngập nghệ), vắt vào nồi ½ trái chanh, trút nghệ vào luộc cho tới khi nước sôi lại thì tắt bếp, xả nước lạnh, để ráo.
Mứt nghệ
- Lặp lại một hoặc hai lần nữa cho nghệ bớt hăng, bớt đắng. Mình thích nhâm nhi nghệ có vị ngăm ngăm, hăng hăng đặc trưng nên chỉ luộc một lần thôi.
Mứt nghệ
- Trút nghệ vào âu lớn, thông thường bạn trộn nghệ với đường theo tỉ lệ 1:1 rồi đảo đều, nhưng ở đây ngoài đường mình còn cho thêm mật ong nên lượng đường bớt lại, chỉ dùng 800g.
Mứt nghệ
- Thêm vào 5 muỗng canh mật ong, tiếp tục đảo đều cho nghệ thấm đều. Để nghệ trộn đường 8 tiếng hoặc qua đêm cho đường tan và nghệ ngấm mật ong.
Mứt nghệ
- Đặt nồi nghệ lên bếp đun, thỉnh thoảng đảo nhẹ.
Mứt nghệ
- Đợi mứt gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bạn bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa vì sẽ làm miếng nghệ bị nát.
Mứt nghệ
- Trong lúc sên, bạn dùng tay gỡ các miếng quăn queo ra cho mứt bám đều đường. Tiếp tục đảo đều cho đến khi các miếngmứt nghệ khô và tách rời nhau nhé! Sau đó rắc ống vani vào, tắt lửa, xóc đều thêm khoảng 1 phút nữa là xong.
Mứt nghệ
- Đổ mứt ra chiếc mâm lớn cho nguội.
Mứt nghệ
- Bọc túi hoặc cho vào lọ kín ăn dần.
Mứt nghệ
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.