Kem xôi, món ăn quen thuộc với rất nhiều người bởi vị thơm ngon mềm dẻo của xôi nếp, vị ngọt mát béo ngậy của kem. Đặc biệt, kem xôi ăn được quanh năm dù trời nóng hay lạnh bạn vẫn có thể thưởng thức ngon lành. Cùng làm món kem xôi lá dứa ngon tuyệt này đãi cả nhà trong những ngày rảnh rang nhé.
Những hạt xôi xanh nhạt trông rất mát mắt, bên trên là phần kem tươi hương vani thơm lừng thật là hấp dẫn. Xôi dẻo mềm thơm mùi lá dứa ăn kèm với kem vani vừa ngọt vừa mát lại béo ngậy vị kem tươi sẽ mang lại cho vị giác những cung bậc tuyệt vời của ẩm thực.
1. Nguyên liệu
*Phần kem vani:
- Kem tươi whipping cream: 250ml
- Kem tươi whipping cream: 250ml
- Sữa tươi có đường: 180ml
- Sữa chua: 4 hộp loại 100ml
- Đường: 100g
*Phần xôi lá dứa:
- Đường: 100g
- Vani: 1g
- Gạo nếp: 200g
- Lá dứa: 100g
- Đường: 30g
- Dầu mè: 5ml
- Vài hạt muối trắng
*Topping:
*Topping:
- Dừa sấy khô/dừa nạo/đậu phộng
2. Cách làm
2.1. Phần kem tươi
- Đổ sữa tươi có đường ra bát, thêm 100g đường vào khuấy tan (lượng đường có thể gia giảm theo khẩu vị nhưng thường làm kem phải ngọt sắc vì khi thêm kem tươi và để lạnh độ ngọt sẽ giảm đi rất nhiều). Tiếp tục thêm vani và sữa chua vào khuấy đều.
- Kem tươi các bạn đổ ra hộp to, dùng máy đánh trứng đánh kem tươi cho đến khi kem bông đặc thì từ từ cho hỗn hợp sữa chua vani đã trộn ở trên vào. Dùng máy đánh trứng tốc độ cao đánh đều các nguyên liệu lên rồi cho hỗn hợp kem vani vào ngăn đá tủ lạnh 2h.
Nếu có máy làm kem thì sau đấy các bạn chỉ cần cho hỗn hợp sữa kem vào máy và để máy vận hành đúng quy trình là các bạn sẽ có món kem tươi hương vani ngon tuyệt.
Nhưng nếu không có máy làm kem thì hơi vất vả một chút và làm theo cách dưới đây:
Sau khi cho hỗn hợp kem sữa vào tủ lạnh 2h, các bạn lấy phần kem tươi vani ra, lúc này các bạn thấy kem đã hơi đông nhẹ, các bạn dùng thìa đánh đều phần kem tươi lên rồi lại cho vào tủ lạnh chừng 1h. Tiếp tục lấy hộp kem ra và đánh bông phần kem tươi lên, lặp lại quy trình đánh bông kem sữa này thêm khoảng 3 lần nữa để đảm độ mềm xốp của kem khi ăn. Cuối cùng các bạn để kem trong tủ chừng ít nhất 5h để kem đông đặc hoàn toàn là có thể mang ra dùng được. Phần làm kem tươi thành phẩm khá lâu, nên nếu các bạn rảnh thì lên làm kem từ chiều hôm trước rồi để sẵn trong tủ lạnh, lúc nào cần chỉ việc lấy ra là dùng được luôn.
2.2. Phần xôi lá dứa
- Lá dứa mua về rửa thật sạch, cắt khúc cho vào máy xay sinh tố với 300ml nước lọc xay nhuyễn. Lọc phần lá dứa vừa xay qua rây để lấy phần nước lá dứa màu xanh.
- Gạo nếp các bạn vo thật sạch, để thật ráo nước rồi cho phần nước lá dứa vào ngâm với gạo, thêm vài hạt muối cho xôi đậm đà. Ngâm gạo với nước lá dứa trong 2h để gạo nở và ngấm màu xanh của lá dứa. Sau đó, các bạn cho nguyên phần gạo ngâm lá dứa vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt cao nhất trong 2 phút.
- Hết 2 phút, các bạn mang bát xôi ra đảo đều rồi quay thêm 2 phút nữa để xôi chín. Cho 1 thìa dầu mè vào 30g đường vào trộn đều với xôi rồi cho vào lò vi sóng quay thêm 30 giây nữa để xôi ngấm dầu mè và đường sẽ dẻo ngon bóng hạt, để lâu cũng không bị cứng.
- Khi thưởng thức kem xôi, các bạn lấy 1 phần xôi đủ ăn ra bát, dùng muỗng múc kem chuyên dụng múc kem từ hộp ra và đặt lên trên phần xôi trong bát.
- Rắc lên trên vài lát dừa sấy khô hoặc dừa non nạo sợi, đậu phộng theo sở thích.
Bạn có thể chọn loại kem tùy thích: kem cốm hay socola...
Có thể bổ sung thêm các loại trái cây.
Trình bày trong trái dừa.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét