Gà nướng đất sét còn gọi là món “gà ăn mày” hay gà không lối thoát. Có cái tên lạ lùng này là bởi đây là món ăn có một truyền thuyết rất thú vị liên quan đến anh chàng ăn mày ở Triết Giang, Trung Quốc. Có một gã ăn mày vì quá đói bụng nên đã ăn trộm con gà của một nhà dân, do trong lúc hắn đang nhóm lửa nướng thì bất chợt nhận ra vua và cận thần đang đi về phía hắn, quá hoảng loạn hắn lấy vội lấy đất sét đắp xung quanh con gà rồi ném vào đống lửa. Nào ngờ sự tình cờ này đã tạo ra một cách chế biến gà vô cùng ngon và độc đáo.
Gà đắp đất sét nướng không chỉ giữ lại vị ngọt ngon của thịt gà mà còn có mùi thơm rất ấn tượng, được hòa quyện từ mùi đất sét, lá chanh, cộng với mùi gà nướng rất quyến rũ.
1. Nguyên liệu
- Một con gà ta, khoảng 1- 1,5kg
- Lá chanh, giấy bạc, nhiều củi để nướng (thời gian nướng khoảng 1 – 2 tiếng)
- Đất sét khô. Một con gà 1 – 1,5kg cần khoảng 3kg đất sét khô là đủ.
- Gia vị: Muối mỏ An Giang/bột canh, ớt cay, chanh
2. Cách làm
- Làm gà, cắt tiết, vặt lông, nhớ đừng mổ phanh, mà cắt phần bụng gà gần phao câu (hoặc cắt cả phao câu đi) tạo thành một lỗ đủ để thò tay vào khéo léo lấy nội tạng ra. Nếu sợ làm vỡ bầu diều gà thì có thể cắt nhẹ qua lớp da gần bầu diều rồi lấy bầu diều ra. Làm sạch ruột, mề rồi nhét lại vào bụng gà.
- Rửa sạch lá chanh, vẩy ráo nước, đắp xung quanh con gà. Cách này sẽ giúp thịt gà thơm hơn. Sau đó, bọc giấy bạc quanh con gà. Lấy dây buộc cho bọc gà chắc hơn.
- Nhào đất sét với nước cho dẻo (không lỏng quá cũng không khô quá) rồi đắp xung quanh gà cho tròn đều.
- Nhóm lửa xong, bỏ gà vào nướng. Có thể dùng chiếc móc sắt để treo gà. Thời gian nướng gà dao động từ 1,5 – 2 tiếng tùy theo lửa nhiều hay ít.
Có thể nướng gà trên than hoặc phủ rơm củi lên gà và nướng.
Có thể nướng gà trên than hoặc phủ rơm củi lên gà và nướng.
- Sau khi nướng gà, mang bọc gà ra, bóc lớp đất sét ra, gỡ giấy bạc, cắt gà bày ra đĩa.
- Làm muối chấm gà: Gà đắp đất sét nướng ăn sẽ ngon hơn rất nhiều nếu được chấm với muối mỏ An Giang. Muối mỏ An Giang giã sơ qua, cho ớt cay vào giã cùng để lấy màu và có vị cay. Vắt thêm chanh để có vị chua.
Nếu không có muối mỏ An Giang thì dùng bột canh cũng được.
Ngoài ra có thể dùng lá sen hay lá chuối bọc quanh gà trước khi đắp đất sét nướng.
Khi nướng gà lá sen bạn có thể nhồi xôi nếp vào ruột con gà và nướng cùng, xôi sẽ ngấm phần nước ngọt của gà nên rất béo rất ngon.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét