THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt kho nước tương ngọt kiểu Indonesia

Babi Ketjap hay thịt kho nước tương ngọt là một trong những món đặc sản của đất nước Indonesia xinh đẹp. Làm thịt kho kiểu Inddonesia này không khó mà hương vị lại thơm ngon, lạ miệng, là một biến tấu tuyệt vời của món thịt kho thông thường.
Babi Ketjap (kecap) là một món ăn truyền thống của Indonesia: thịt lợn được om trong nước tương ngọt. Bạn có thể nấu món này với rất nhiều phần thịt lợn: thịt ba chỉ, thịt đùi, thịt thăn.
Trong công thức bên dưới, gừng tươi truyền thống được thay bằng gừng ngâm (ginger confit).

1. Nguyên liệu

- 700g thịt lợn (thịt ba chỉ, thịt đùi hoặc thịt thăn)
- 1 củ hành tây to
- 3 tép tỏi
- ½ - 1 quả ớt
- 1 củ gừng tươi nhỏ, mài nhuyễn (không có thì thay bằng 2 miếng gừng ngâm - ginger confit)
- ½ cup nước tương ngọt (kecap)
- 6 thìa canh nước dùng gà
- 2 thìa canh đường nâu
- 2 thìa cafe sốt me (tamarind paste)
- 2 thìa canh nước cốt chanh
- ½ thìa cafe bột gừng
- ½ thìa cafe bột rauu mùi tây (coriander)
- ¼ thìa cafe bột hạt thì là
- 2 thìa canh dầu đậu phộng
- ½ thìa cafe muối kosher (muối hạt thô)
- 1 thìa canh bột năng hòa tan với 2 muỗng canh nước
- Hạt tiêu

2. Cách làm

- Sử dụng 2 quả gừng ngâm (ginger confit) trong lọ này. Bạn hãy thay bằng gừng tươi sẽ dễ tìm thấy hơn.
- Băm nhỏ gừng, hành, tỏi và ớt.
- Trong một bát lớn, trộn đều nước tương ngọt (ketjap) và sốt me.
- Cho thêm nước cốt chanh, đường nâu, nước dùng gà. Khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn.
- Chọn thịt thăn phi lê. (phần thịt để nướng).
- Thái thịt thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp thịt với muối, tiêu, bột gừng, bột rau mùi và bột thì là. Xóc đều rồi để một lúc cho ngấm gia vị.
- Bạn cẩn phải giữ được tất cả phần nước bên trong nồi (chảo). Do vậy hãy sử dụng nồi gang hay một nồi có đáy dày và nắp đậy.
- Cho 2 thìa canh dầu đậu phộng vào nồi và cho thịt vào đảo nhanh tay đến khi thịt hơi nâu. Phải đảo thật nhanh tay để thịt không bị ra nước.
- Thêm hành vào và đảo trong 2 phút. Sau đó cho ớt, gừng, tỏi vào chảo đảo thêm 1 phút nữa.
- Đổ hỗn hợp nước tương và sốt me vào nồi, khuấy đều.
- Đun cho nồi thịt sôi lên rồi đun lửa nhỏ khoảng 30 phút. Cẩn thận không để nước sốt cạn hết.
Phần nước tương ngọt đã khiến cho thịt có màu nâu đẹp mắt.
- Sau 30 phút om thì nước vẫn còn trong nồi. Thêm 1 thìa canh bột năng hòa tan với 2 thìa canh nước. Khuấy đều, đun nhỏ lửa thêm 2 phút nữa. Tắt bếp.
- Lấy thịt kho ra và thưởng thức với cơm.
Rưới một ít nước thịt lên thịt.
Thêm chút hành lá và ớt thái lát để tạo màu và thêm hương vị cho món ăn.
Bạn có thể ăn kèm với cải thìa sốt nước tương tỏi, cải thảo hay bất  kỳ loại rau nào bạn thích.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Kayotic Kitchen)
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Babi Ketjap (kecap) is a typically Indonesian dish: pork simmered in a sweet soy sauce. You can cook this with various types of pork. Whatever you have in your freezer is fair game: pork belly, pork legs, pork steaks.

1. Ingredients

- 1.5 pound pork steaks
- 1 large onion (or 2 small ones)
- 3 garlic cloves
- 1/2 to 1 chili pepper
- 2 pieces ginger confit (or a thumb size piece fresh ginger, grated)
- 1/2 cup ketjap (sweet soy sauce)
- 6 tbsp chicken broth
- 2 tbsp brown sugar
- 2 tsp tamarind paste
- 2 tbsp lime juice
- 1/2 tsp ground ginger
- 1/2 tsp ground coriander
- 1/4 tsp ground cumin
- 2 tbsp peanut oil
- 1/2 tsp kosher salt
- pinch of pepper

2. Directions

- These little balls are the ginger confit I was talking about. I use two of them. Feel free to replace them with fresh ginger.
- Finely mince the ginger confit, onion, chill pepper (I used half) and garlic cloves.
- Grab a big bowl and combine the ketjap with the tamarind paste.
- Add the lime juice, brown sugar, chicken broth and stir until the sugar has dissolved.
- I opted for pork steaks.
Coarsely slice them.
And season them with the salt, pepper, ground ginger, cumin and coriander. Do the hustle… and let it soak up the flavours.
- You need to be able to keep all the liquid and moisture inside the pan, so it’s best to use a Dutch oven. Or any kind of thick-bottomed pan with a tight-fitting lid.
Heat the oil and quickly brown the pork. And I mean quickly.
- Add the onion and cook it for 2 minutes before adding the chill pepper, ginger and garlic. Give it one more minute.
- Pour in the ketjap mixture and, well, that was about all the hard labor there is in making this.
- Bring it to a boil and simmer the pork over very low heat for 30 minutes. Keep an eye on the liquid, we need sauce!
The ketjap will turn the pork beautifully brown.
- See, all the liquid is still in there. I add a tbsp cornstarch that I mixed with 2 tbsp broth, stir it in and let it simmer for 2 more minutes.
- Spoon some rice in a pretty bowl. Top with steamed paksoi, Chinese cabbage or whatever makes your skirt fly up.
Spoon some of the sauce on top of the pork…
Garnish with thinly sliced chill pepper and spring onions. It looks fun. 
There. Sweet porky love in a bowl.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.