Vị ngọt thanh của su hào, cà rốt quyện cùng vị đậm đà của mực khô, thoang thoảng mùi thơm của mực, gừng tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này.
1. Nguyên liệu
- Mực khô: 1 con khoảng 100-120g
- Su hào: 1 củ (hoặc su su)
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- 2 củ hành khô
- 2 nhánh hành lá, 2 cây rau mùi
- Gia vị: Muối, đường, mì chính, tiêu, dầu ăn
- 1 nhánh gừng, rượu trắng (để làm sạch mực)
2. Cách làm
- Mực khô ngâm nước ấm cho mềm. Sau khi mực mềm bóc bỏ lớp màng ngoài, dùng rượu trắng và gừng giã giập chà sát 2 mặt con mực cho khử hết mùi tanh của mực. Sau đó thái sợi nhỏ.
Chú ý: mực phải thái thật nhỏ và ngang thớ để khi xào không bị dai.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, lá úa vàng, rửa sạch, xắt nhỏ.
- Cho mực đã thái sợi ở trên vào 1 cái bát tô cùng với gừng, 2 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa đường, xíu bột nêm. Trộn đều hỗn hợp trên và để khoảng 30 phút cho mực được ngấm gia vị.
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho dầu ăn vào đun nóng già. Khi dầu nóng cho ½ chỗ hành củ đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho mực vào đảo kỹ.
Chú ý: mực phải xào thật săn, sợi mực giòn, không dai, đậm đà gia vị. Khi mực đã được bạn cho mực ra đĩa để riêng.
- Lấy một cái chảo khác, thêm thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho phần hành củ còn lại vào phi thơm, rồi cho su hào cà rốt và chút gia vị vào xào chín. Su hào vừa chín tới bạn cho phần mực đã xào ở trên trở lại chảo, đảo đều nêm nếm vừa ăn.
- Tắt bếp, cho hành lá, rau mùi đã xắt nhỏ ở trên vào đảo nhanh tay.
- Cho mực xào ra đĩa rắc xíu tiêu và thưởng thức.
Các bạn có thể thêm ít giá đỗ, mộc nhĩ, nấm hương vào xào chung cho hấp dẫn hơn nhé!
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét