Fermented Squid Side Dish
Ojingeojeot - 오징어젓
Hàn Quốc là đất nước được bao bọc cả 3 mặt bởi đại dương nên các loại hải sản, cá biển rất phong phú, đa dạng. Và để lưu giữ được một lượng lớn hải sản trong thời gian dài, các món lên men chế biến từ hải sản đã được sáng tạo ra và mực muối cay kiểu Hàn là một món ăn hấp dẫn trong số đó. Đây là món ăn mới lạ có hương vị rất ngon cơm mà người dân Hàn yêu thích.
1. Nguyên liệu
- 750g mực tươi (hoặc mực đông lạnh)
- 5 muỗng canh muối
- ½ cup bột ớt
- ½ cup siro ngô (hoặc siro gạo)
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 nhánh hành lá thái nhỏ
- 5 nhánh tỏi băm nhỏ hoặc thái lát
- 1 muỗng canh gừng băm
- 2 quả ớt xanh thái nhỏ
- 2 quả ớt đỏ thái nhỏ
- 2 muỗng canh hạt mè đã rang chín
- 1 muỗng canh dầu mè
( 1cup = 240ml )
2. Cách làm
- Nếu bạn sử dụng mực đông lạnh thì hãy rã đông chúng rồi làm sạch mực. Bạn bỏ hết phần ruột và mắt mực đi, làm sạch rồi cho vào bát.
- Chà sạch mực để loại bỏ hết phần màng hay mỡ còn sót lại.
- Rửa sạch mực với nước 2 lần rồi để ráo.
- Trộn mực với ¼ cup muối. Đổ vào lọ thủy tinh rồi rắc thêm 1 muỗng canh muối nữa lên trên.
- Ấn mực xuống hết mức có thể cho không khí bên trong bị ép sạch ra ngoài. Đậy nắp hộp lại và giữ trong tủ lạnh trong vòng 1 tháng.
- 1 tháng sau, bạn lấy mực ra, rửa sạch, để ráo.
- Làm gia vị trộn:
- ½ cup bột ớt
- ½ cup sirô ngô (hoặc sirô gạo)
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 nhánh hành lá thái nhỏ
- 5 tép tỏi băm nhỏ hoặc thái lát
- 1 muỗng canh gừng băm nhỏ
- 2 quả ớt xanh cay, thái khoanh nhỏ
- 2 quả ớt đỏ cay, thái khoanh nhỏ
- 2 muỗng canh hạt mè rang
- 1 muỗng canh dầu mè
- Thấm khô hoặc để ráo mực.
- Thái mực thành miếng mỏng rồi đổ vào bát gia vị và trộn đều.
- Cho mực đã trộn vào lọ thủy tinh rồi lại bảo quản trong tủ lạnh.
- Lấy ra ăn hàng ngày với cơm.3. Lưu ý
- Bạn có thể thay đổi lượng mực cần muối. Với 150g mực tươi đã làm sạch, bạn cần cho 1 muỗng canh muối hạt.
- Nếu bạn không thích cay thì phần gia vị trộn cũng có thể bớt ớt đi.
4. Video hướng dẫn
(Nguồn Maangchi)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét