THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh chưng

Bánh chưng gói lá chuối

Tết đến cũng là lúc nhà nhà chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh chưng. Nếu chưa tìm mua được lá dong bạn có thể gói bánh chưng bằng lá chuối. Cách gói bánh chưng này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền mua nguyên liệu gói bánh trong dịp Tết đấy.

1. Nguyên liệu

-Gạo nếp: 1 kg
-Đậu xanh không vỏ: 400 g
-Thịt ba chỉ: 500 g
-Muối: 1 1/2 muỗng cà phê
-Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
-Tiêu: 1 muỗng cà phê
-Lá chuối: 10 lá
-Lá dứa: 1 bó
- Thêm 1 ít: Lạt gói bánh
(Gạo nếp bạn chọn loại gạo nếp cái hoa vàng với những hạt nếp to, tròn sẽ giúp món bánh chưng của bạn dẻo và thơm hơn)

2. Cách làm

- Cắt nhỏ lá dứa, cho lá dứa vào máy xay sinh tố xay cùng với 1 lít nước. Lọc lấy nước cốt lá dứa, trộn với nước thường và một chút muối để ngâm gạo nếp. Ngâm gạo trong vòng 8 tiếng. Với thủ thuật ngâm gạo nếp với lá dứa, gạo sẽ rất thơm và xanh đấy.
- Đậu xanh không vỏ đãi sạch, ngâm trong nước khoảng 8 giờ. Sau đó đem nấu chín, tán nhuyễn với chút muối hột, rồi nắm chặt lại.
- Thịt ba chỉ cắt thành những miếng to, dài, hơi dày một chút. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối cho ngấm đều gia vị.
  Không nên ướp thịt với nước mắm như vậy bánh sẽ nhanh hư hơn và thời gian dùng sẽ ngắn lại.
- Lá chuối lau sạch, để ráo. Chú ý không để rách lá chuối.
- Trải miếng lá chuối như hình ra mâm hoặc khay. Gấp đôi lá chuối theo chiều dọc để gói bánh chưng.
 Cho cạnh gấp vào cạnh của khuôn và mở lá ra, ôm sát hai cạnh khuôn bên cạnh và trải thẳng dưới phần đáy khuôn.
  Cho cạnh gấp vào cạnh khuôn. Gấp lá chuối ở phần đáy khuôn lại tạo thành một hình tam giác.
  Làm tương tự với góc đối diện, lúc này khi bẻ lá nhớ bẻ sao cho hai mép lá thật khít nhau như vậy thì bánh chưng sau khi gói bằng lá chuối mới có những đường xếp đẹp.
  Dùng miếng lá khác quây xung quang cho kín các góc để bánh không bị phòi ra, nhanh hỏng.
  Đổ 1 lớp gạo nếp lên gần bằng nửa chiều cao của khuôn, đổ 1 chén đậu xanh vào giữa bánh, trải cho đậu xanh đều ra. Cho nhân thịt vào, lại đổ thêm 1 lớp đậu nữa sao cho trải đều và phủ kín phần nhân. Cuối cùng, đổ tiếp gạo nếp vào điền đầy bánh, thêm một tấm lá chuối phủ lên mặt bánh rồi gập lá chuối lại và cột dây lại là xong.
  Nếu không có dây lạt gói bánh, bạn có thể sử dụng dây nilon nhé!
*Mẹo: Để luộc bánh chưng xanh hơn, bạn lấy lá chuối cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay sơ qua, đổ vào nồi nước. Nếu không các bạn lót một ít lá chuối vụn ở dưới đáy nồi cũng được, với cách này bánh sẽ rất xanh.
- Xếp bánh ngay ngắn vào trong nồi, đổ nước ngập bánh. Nhóm lửa lên đun khoảng 8 – 10 tiếng là được. 
Chú ý khi bánh chưng sôi thì nước sẽ cạn nên các bạn phải đun thêm 1 nồi nước sôi dùng để châm nước.
Lưu ý: Trong cách gói bánh chưng bằng lá chuối tuyệt đối không được để nồi cạn nước, mực nước luôn luôn ngập bánh, không được châm bằng nước lạnh. Nếu châm thêm nước bằng nước lạnh bánh sẽ bị trương lên, gạo không chín.
- Sau khoảng 10 tiếng thì bánh chín, tắt bếp. Không nên vớt bánh ra ngay mà để khoảng 2 giờ cho nước ấm ấm rồi vớt ra. Rửa sạch cặn bẩn bám bên ngoài.
  Để bánh chắc hơn, khi luộc xong dùng vật nặng để ép cho ra hết nước trong bánh. Ép chừng vài giờ đồng hồ là được.
Bánh chưng gói bằng lá chuối có màu xanh rất tự nhiên
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cũng rất tiết kiệm
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cooky.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.