THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh chưng

Bánh chưng cốm

Bánh chưng cốm màu xanh đậm được gói rất cẩn thận không dùng khuôn nhưng vẫn đẹp mắt và chắc chắn. Nhân bánh chín béo bùi cùng độ dẻo của nếp và cốm thật hấp dẫn. Hãy trổ tài làm ngay món bán chưng cho dịp tết này nhé!

1. Nguyên liệu

-Gạo nếp: 2 kg
-Cốm dẹp: 1 kg(Khô)
-Thịt ba chỉ: 800 gr
-Đậu xanh không vỏ: 800 gr
-Muối: 3 1/2 muỗng cà phê
-Dầu ăn: 7 muỗng canh
-Tiêu: 2 muỗng cà phê
-Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
-Lá dong: 40 lá
Thêm 1 ít: Dây buộc nilon

2. Cách làm

*Sơ chế nguyên liệu:
- Nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 4 tiếng đồng hồ rồi vớt ra để ráo. Cốm rửa sạch. Sau đó trộn đều với cốm, thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Ngâm đậu xanh ngâm nở rồi đem hấp chín, tán nhuyễn.
 Sau đó trộn đều với 1.5 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng cà phê tiêu, nắm tròn.
- Thịt heo cắt miếng vừa, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 3 muỗng canh dầu ăn trong khoảng 10-15 phút.
- Chia mỗi nguyễn liệu đã chuẩn bị làm 10 phần đều nhau cho 10 cái bánh. Trộn mỗi phần gạo nếp với 100g cốm dẹp cho mỗi cái bánh.
*Gói và luộc bánh:
- Xếp 1 lá dọc, 1 lá ngang rồi đến 1 lá dọc. Theo thứ tự cho nếp, đậu, thịt rồi đậu và nếp lên lá.
- Gói kín lại theo hình vuông. Dùng tay ấn và tạo khối cho ngay ngắn và buộc dây cho chặt.
- Nấu bánh khoảng từ 2.5-3 tiếng tính từ lúc nước sôi. Sau đó tắt bếp và để bánh trong nồi thêm 45 phút nữa là bánh chín.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cooky.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.