THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh chưng

Bánh chưng gấc (nhân thịt-khuôn)

Bánh chưng gấc thơm ngon lại bổ dưỡng ấm lòng ngày Tết.

1. Nguyên liệu

- Gạo nếp ngon: 1.5kg (làm cho khoảng 5 đến 6 chiếc) tùy vào kích thước của khuôn
- Đỗ xanh: 0.5kg
- Gấc chín
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 0.5kg
- Lá dong
- Hạt tiêu, thảo quả, gia vị

2. Cách làm

*Chuẩn bị:
- Gạo nếp ngâm qua đêm rồi đổ ra giá để ráo nước, cho thêm chút muối rồi đảo đều.
- Đỗ ngâm cho nở rồi vo sạch để ráo nước.
  Sau đó, cho đỗ vào nồi hoặc chõ hấp cho chín mềm rồi nghiền nhỏ...
...nắm thành từng nắm vừa đều nhau.
- Thịt rửa sạch, cắt miếng vừa rồi tẩm ướp cùng tiêu, gia vị, thảo quả cho ngấm.
  Lá dong rửa sạch, chọn lá đẹp, lau khô.
  Gấc nạo lấy ruột rồi trộn cùng gạo.
*Gói bánh:
 Tập trung nguyên liệu:
- Lá dong cắt bỏ phần đầu vào đuôi lá rồi gấp theo các bước như hình.
  Dựng dọc chiếc lá rồi gấp mép như hình.
  Lần lượt gấp thêm 3 lá như trên rồi đặt vào khuôn
- Đổ một lớp gạo rồi dàn đều.
 Tiếp theo là lớp đỗ và thịt,...
  ... cuối cùng đổ tiếp lớp gạo lên trên.
- Gấp lá lại rồi dùng lạt buộc chặt bánh.
- Lần lượt gói tiếp những chiếc bánh khác đến khi hết nguyên liệu. Bạn có thể buộc bánh thành cặp để giữ bánh chặt hơn khi luộc.
- Khi đã gói bánh xong, cho phần sống lá dong đã cắt bỏ lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa. Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Luộc trong khoảng 10 tiếng.
- Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.