THẾ GIỚI ẨM THỰC

Củ dền

Mứt củ dền (sợi)

Tết dân tộc càng ngày càng xuất hiện nhiều món mứt Tết ngon. Mứt củ dền không hề bị nồng và có mùi thơm khá lạ miệng. Củ dền là loại củ rất tốt cho máu, lại chế biến không quá cầu kì. Tết này hãy thử làm cho những người thân yêu thưởng thức nhé!

1. Nguyên liệu

- 1 kg củ dền
- 20g giấm (khoảng 2 thìa ăn cơm)
- 15g đường
- 1 nhúm muối nhỏ
- 450g đường 

2. Cách làm

- Củ dền mua về gọt sạch hết vỏ, mang rửa sạch và để cho ráo nước.
- Cho hết củ dền vào rổ rồi lấy nạo (loại dùng để sơ chế nộm) để nạo củ dền thành những sợi nhỏ.
Lưu ý: Chọn cây nạo có lỗ to vì nếu để lỗ bé sẽ làm sợi mứt hơi khó sên nhé. Nếu gia đình bạn không có nạo, bạn có thể dùng dao cắt sợi cũng được.
- Nạo xong mình bỏ hết củ dền vào âu, lần lượt cho khoảng 1/3 thìa cà phê muối + 15g đường + 2 thìa cơm giấm (khoảng 20g), trộn nhẹ tay cho gia vị ngấm đều. Để khoảng 30-35 phút là được. Bạn nhớ trong 35 phút đó cứ khoảng 10 phút ta đảo lại một lần cho gia vị ngấm đều vào củ dền nhé.
- Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn mang củ dền trút ra rổ cho ráo nước. Sau đó lại cho củ dền vào âu, rửa khoảng 3 lần nước cho sạch những gia vị đã ngâm.
- Củ dền sạch thì bạn vớt ra rổ cho ráo nước, rồi lại trút vào âu để ngâm đường. Cho 450g đường vào âu củ dền, đảo nhẹ tay cho đường ngấm đều vào củ dền. Đảo tới khi thấy đường tan được khoảng 70% (tức là đã ra nước nhưng hạt đường vẫn lợn cợn là được).
- Bắt đầu mang củ dền đi sên được rồi, không cần đợi tới khi đường tan hoàn toàn.
- Trút hết củ dền vào chảo rồi đun to lửa, thi thoảng đảo cho đường ngấm đều. Đun tới khi nước gần cạn thì cho bé lửa, tiếp tục đảo luôn tay tới khi nước đường cạn thì ta chia nhỏ bớt mứt ra để sên cho nhanh.
- Lúc này bạn sên mứt với mức lửa bé nhất, đảo đều, luôn tay. Tới khi bạn thấy nặng tay mà không thấy đường kết tinh thì tắt bếp. Bắc chảo ra ngoài hong trước quạt hoặc thời tiết lạnh thì không cần, vẫn đảo đều tay, miễn mứt nhanh nguội thì lúc này đường sẽ kết tinh dần.
- Trong lúc đảo, mứt hơi nguội ta lấy tay vê vê cho mứt tơi ra. Nếu bạn nào không nạo nhỏ mà nạo to hoặc thái sợi to một tẹo thì bước này không cần.
- Khi mứt kết tinh mà còn hơi ẩm ta có thể mang sên lại, nhưng đừng đảo lâu quá mứt mất màu đẹp và sẽ bị khô.
Mứt củ dền không hề bị nồng và có mùi thơm khá lạ miệng.
Chúc các bạn thành công! 
(Theo Emđep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.