THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Mứt dứa (Jam) hương quế

Pineapple Jam

1. Nguyên liệu

-1 kg dứa (cân sau khi đã gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa)
-180 g đường trắng
-1 miếng quế 
-2 nụ đinh hương
(Cho 400 g mứt thành phẩm)

2. Cách làm

- Dứa tươi chọn quả chưa chín hẳn, mua về gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa, rửa sạch. Dùng dao cắt dứa thành từng miếng nhỏ.
  Lưu ý không bỏ lõi dứa. 
- Dùng máy xay sinh tố, cho 1/3 lượng dứa vào xay, lắc đều cối nếu cần. Sau khi dứa đã ra nước thì cho tiếp từng phần dứa còn lại vào xay cùng. 
  Mình xay nhuyễn hết vì làm mứt dứa cho nhân bánh. Nếu không chỉ cần băm nhỏ dứa ra là được, không cần xay. 
- Đổ phần dứa đã xay vào chảo hay nồi đế dày lớn. Đun dứa ở lửa vừa với quế và nụ đinh hương đến khi đã cạn bớt thì cho đường vào. Giảm bếp xuống lửa nhỏ vừa tiếp tục đun đến khi phần mứt dứa dần đặc lại. Trong quá trình đun thỉnh thoảng dùng thìa gỗ khuấy đều hỗn hợp mứt. 
- Mứt dứa sẽ dần đặc lại, đảo thấy nặng tay và tạo thành khối. Đun đến khi mứt dứa đặc, dẻo, lên màu đẹp là được.
  Quá trình mình đun/sên hết khoảng 1 tiếng rưỡi. 
- Để phần mứt dứa nguội hẳn rồi cho vào lọ hay hộp kín. Mứt dứa sẽ đặc lại thêm sau khi nguội. Bảo quản mứt dứa ở ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý:
  +Nên chọn dứa hơi xanh, chưa chín hẳn để làm mứt dứa. Không nên chọn dứa mật để làm mứt dứa và không cắt bỏ phần cùi dứa ở giữa. 
  +Lượng đường trong công thức có thể gia giảm thêm nếu muốn. Mình thì sẽ theo tỷ lệ này vì đã bớt ngọt rất rất nhiều so với mứt dứa ở ngoài rồi. Lưu ý đường không chỉ tạo độ ngọt, màu sắc mà còn giúp bảo quản mứt dứa được lâu hơn. Đặc biệt trong trường hợp dùng mứt dứa để làm bánh mang tặng, có thể chưa ăn ngay thì không nên dùng quá ít đường.
Chúc các bạn thành công!
(Theo mikimiha.blogspot.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.