THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh chưng - Bánh tét

Bánh tét khoai mì

Bánh tét khoai mì kết hợp độ dẻo dai của khoai mì với các nguyên liệu quen thuộc, tạo nên hương vị thơm lạ, béo bùi.
Ngày nay bánh không đơn thuần là nhân đậu, nhân chuối, nhân dừa nữa mà có thêm nhân mặn gồm thịt mỡ, đậu phộng, hạt điều, tôm khô, đậu xanh, trứng muối – một biến tấu theo kiểu bánh Chưng và bánh Bá Trạng của người Hoa. Dù thay đổi thế nào nhưng bánh Tét vẫn giữ được cho mình nét thanh tao nuột nà, mỹ miều như những cô gái Việt Nam. Bên ngoài đơn giản là thế nhưng khi gở bỏ lớp áo lá chuối ra nó thơm ngon và béo đến lạ. Hôm nay em sẽ giữ nguyên phần nhân ngon ngọt ấy, kết hợp cùng độ dẻo dai của khoai mì giúp thực đơn ngày tết chúng ta phong phú hơn, góp phần đưa Bánh Việt vươn xa hơn nữa.

1. Nguyên liệu

(Cho 5 đòn bánh 500g)
-2,5kg khoai mì (loại khoai mì trong và không có bột)
-1 nắm lá dứa (50g)
-1 nắm lá cẩm tím (50g)
-1 trái dừa khô rám vỏ ( làm nhân- vì dùng loạii này sẽ béo và mềm hơn không tạo cảm giác khô, nhám miệng khi ăn)
-300g dừa khô già
-250g đậu xanh bóc vỏ
-400g đường
-2 muỗng cà-phê muối hạt
-1,5 muỗng cà-phê muối i-ốt
-2 muỗng cà-phê dầu ăn.
Dụng cụ: Lá chuối, dây cột

2. Cách làm

- Khoai mì gọt vỏ, rửa sạch, cho vào thau nước có pha 2 muỗng canh muối hạt ngâm 2-3h cho hết chất độc.
- Tách đôi từng khúc khoai mì ra lấy sạch phần gân ở lõi, sau đó mài nhuyễn phần khoai trên.
- Dùng một cái khăn mỏng vắt kiệt nước trong khoai, cho phần nước đó ra một cái thau riêng.
- Để yên 30phút cho phần nước đắng và phần bột tách khỏi nhau. Phần bột sẽ lắng ở đáy thau. Đổ phần nước đi cho phần bột vào cùng phần khoai mì.
- Đậu xanh ngâm 1h cho mềm, rửa sạch cho vào nồi nấu cùng nước dừa dảo và tí xíu muối cho đậu chín mềm, khô ráo.
- Nạo hết trái dừa rám, gần đến phần vỏ đen thì ngưng để nhân sau này ngon và đẹp hơn.
- Giã nhuyễn lá dứa, cho vào tô có vài viên nước đá. Bước này giúp lá dứa lên màu đẹp hơn. Lá cẩm rửa sạch nấu sơ, bỏ nước đầu đi. Phần nước thứ hai mới là phần nước ta cần dùng vì màu lúc này mới tím sen và đẹp nhất.
- Cho 150ml nuớc cốt dừa,100g đường, 1/2 mcf muối vào nấu tan, cho 1/2 lượng khoai mì vào xào rút cạn hết nước. Tiếp theo rưới hết phần nước lá dứa lên đảo đều nhắc xuống. Làm tương tự với màu tím.
- Cho nước cốt dừa nhất đã vắt từ 300g dừa khô vào nồi nấu tan cùng 200g đường 1mcf muối. Cho phần đậu xanh và dừa vào sên đều tay đên đường, đậu, dừa keo lại. Rất nặng tay. Nhắc xuống để nguội. Vo nhân, mỗi phần nhân 100g
- Gói bánh như thông thường nhưng mình gói theo cách không bịt đầu. Bánh vẫn chắc và ngon
- Nấu bánh 1h. Không đậy nắp, chỉ đậy lá chuối trên mặt
- Vớt bánh để nguội. Bánh khi nguội sẽ cứng và dai hơn lúc nóng nên mọi người chú ý làm nhân hơi mềm xíu. Như bánh khoai mì hấp, hay nướng là ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp gia đình)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.