THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh chưng

Bánh chưng gấc (nhân thịt)

Bánh chưng gấc dẻo thơm, ngọt mặn vị thịt, bùi bùi của đỗ canh cùng màu đỏ tươi của gấc mang đến sự may mắn trong năm mới.
   Gói bánh chưng là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt khi Tết về. Với bánh chưng, mọi người đã quá quen thuộc với bánh chưng xanh tự nhiên màu xanh lá dong, tuy nhiên, để tạo nên sự khác biệt cho ngày Tết, hãy cùng tham khảo cách làm bánh chưng gấc màu đỏ bắt mắt tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc trong năm mới dưới đây.

1. Nguyên liệu

- 2kg gạo nếp
- 1 quả gấc tươi
- 500g đỗ xanh
- 600g thịt ba chỉ
- Lá dong, lạt buộc bánh
- Gia vị: Hạt tiêu, hành khô, muối, đường, rượu trắng

2. Cách làm

*Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp vo sạch rồi để ráo nước.
  Gấc cắt đôi quả gấc, lấy toàn bộ phần ruột đỏ, không lấy phần vàng. Lấy hạt ướp cùng với một ít đường và rượu trắng rồi dằm nát.
  Sau đó trộn gạo nếp cùng với gấc, bóp đều cho đến khi hạt gạo có màu gấc trở nên bóng, đỏ cam.
- Đỗ xanh ngâm nước cho nở, sau đó để ráo nước rồi trộn đều với một ít muối.
  Sau đó, mang đi hấp chín, khi đỗ xanh đã chín, đặt chảo lên bếp cho một ít dầu ăn và đổ đỗ xanh vào xào sơ qua với đường.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng dài không quá dày. Sau đó, các bạn ướp thịt với hành băm nhuyễn, hạt tiêu, đường, muối trong 1 giờ để thịt ngấm đều gia vị.
- Lá dong rửa sạch để ráo nước.
*Gói bánh:
- Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập rồi đặt lá dong phía trên (mặt trong lá ở phía ngoài). Đặt 2 lá to nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau, sau đó đặt 2 lá kích cỡ nhỉnh hơn cũng theo kiểu đặt như 2 lá to lượt đầu lên trên và vuông góc với lớp lá phía dưới.
- Đổ 1 bát gạo nếp vào tâm của lá dong dàn đều ra theo hình vuông, tiếp đó cho 1 nắm đỗ xanh rải đều vào giữa phần gạo nếp đến gần hết bìa gạo, rồi cho 2 miếng thịt lên cùng. Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa rải đều phủ lên trên thịt và 1 bát gạo nếp phủ đều lên đỗ xanh.
- Tiếp theo, gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào tạo theo hình khối vuông. Sau đó, tương tự gấp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào cũng theo hình vuông như lớp trên. Cuối cùng, dùng lạt buộc lại tạo thành hình chữ thập.

Mọi người cũng có thể dùng khuôn gói bánh chưng để bánh được đều và đẹp hơn.
*Luộc bánh:
- Lá còn thừa, xếp xuống đáy nồi vì chỗ này nóng nhất nếu đặt bánh vào dễ bị nát, sau đó xếp bánh lên luộc trong 10-12 tiếng là chín.
- Bánh chín, vớt bánh ra, cho vào chậu nước nguội, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh.
  Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. 
Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.
Dùng lạt buộc cắt bánh thành 8 phần....
...hay 12 phần.
...hay 16 miếng vuông.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.