THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh chưng

Bánh chưng chay (nấm, hạt sen) gói lá sen

Bánh chưng lá sen chay sẽ là một món ăn khá ngon và hấp dẫn giúp bạn không cảm thấy chán ngán trước những món ăn nhiều đạm, dầu mỡ trong ngày Tết.
Xin giới thiệu cùng độc giả cách thức làm “bánh chưng lá sen chay” thêm chút gia vị cho mâm cơm thờ cúng gia tiên ngày tết.

1. Nguyên liệu

-1kg nếp
-1/2 lon nước cốt dừa
-1 gói hạt sen trắng
-1 gói hạt dẻ
-1 chén đậu xanh không vỏ
-1 cái bông rong biển trắng (bông tuyết)
-5-6 nấm đông cô (nấm hương)
-ít gừng , muối, tiêu, ngũ vị hương và nước tương, dầu mè, tí dầu hào chay
-6 lá sen cắt bỏ cuống

2. Cách làm

- Cho 1 tí ngũ vị hương vào dầu nóng cho bốc mùi thơm, muối, nước cốt dừa, trộn điều với nếp ngâm 1 đêm cho thấm gia vị.
- Đậu xanh ngâm qua đêm, cho vào nồi hấp chín, tán nhuyễn.
- Hạt sen, hạt dẻ ngâm 1 đêm. Cho hạt dẻ và hạt sen vào nồi luộc chín.
- Bông tuyết bỏ cùi, tách ra từng miếng nhỏ.
- Nấm đông cô ngâm nở, thái sợi nhỏ.
- Cho vào chảo 4 muỗng dầu ăn cho, chờ nóng cho ít gừng, 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương vào cho thơm, cho đông cô xào sơ, cho hạt dẻ, hạt sen, bông tuyết vào xào chung cho nóng, nêm muối, tiêu, nước tương, tí dầu hào chay, dầu mè. Nêm lại cho vừa ăn, hơi mặn thì vị ăn ngon hơn.
- Cho nước sôi vào nồi lớn để luộc bánh chưng, cho lá sen luộc sơ cho mềm lá, mỗi lá cắt làm hai.
Trước khi gói, đem nếp đã ướp gia vị cho vào chảo xào xơ với dầu, xôi sẽ thơm và chín nhanh hơn.
- Thoa dầu lên phía mặt lá, cho 1 lớp nếp trên mặt lá sen, kế tiếp cho nhân hạt thập cẩm xào vào và đậu xanh, cuối cùng là một lớp nếp lên trên mặt nhân.
- Xếp lại thành bốn góc đều đặn, dùng dây cuộc chặt bánh lại cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 50-60 phút.
 Bánh chín, để nguội, ăn vừa dẻo và thơm thơm lá sen với mùi mặn mà của hạt nhân, nhai sần sực giòn giòn của bông rong biển trắng.
 Muốn hấp dẫn hơn nửa thì cho ham chay hoặc thịt bò chay kho với nước tương.
 Hương thơm của nấm quyện với hương thơm của đỗ bốc lên ngào ngạt. Chính những sợi nấm hương vừa thơm vừa đằm làm cho chiếc bánh chưng không thịt mỡ dưa hành tuy nhã đạm nhưng vẫn có một nét duyên riêng đậm đà hương vị.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.