Đưa một miếng xôi dừa lên miệng nhai chậm rãi bạn sẽ thấy vị ngọt vị béo cùng vị bùi thơm hòa quên trong nhau, vô cùng thích thú!
1. Nguyên liệu
-300g gạo nếp
-½ quả dừa bánh tẻ
-150g đường hoa mai
-1 ít vừng rang
2. Cách làm
Gạo nếp vo sạch, đem ngâm vào nước lạnh qua đêm hoặc nếu muốn nhanh bạn đem ngâm gạo vào nước hơi ấm chừng 3 giờ.
Gạo sau khi nở đều, xả qua vòi nước mạnh rồi để ráo.
Trong lúc đó, nạo cùi dừa thành sợi nhỏ.
Đặt nồi hấp lên bếp, đổ 1 ít nước vào đáy nồi. Bật bếp đun sôi nước. Trộn gạo với dừa, đảo đều.
Khi nước trong nồi hấp bắt đầu bốc hơi, bạn đổ gạo vào, dàn đều bề mặt, rồi giảm bớt lửa.
Đồ xôi dừa chừng 15 phút thì lấy đũa đảo đều xôi lên. Sau đó rưới 2 thìa cà phê dầu ăn lên bề mặt xôi, trộn đều. Việc rưới dầu ăn 1 phần giúp xôi không bị khô phần nữa giúp hạt xôi được bóng hơn. Đồ tiếp chừng 10 phút nữa là xôi chín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn hạt xôi đã nở đều, đảo đũa thấy dẻo. Và mùi thơm của dừa và gạo quện vào nhau ngào ngạt.
Dỡ xôi ra một tô lớn, thêm đường vào, trộn đều lên. Công đoạn này phải thực hiện ngay khi lấy xôi ra bởi khi đó xôi còn nóng, đường mới tan hết được.
Tiếp theo cho vừng rang vào trộn đều lên.
Đổ xôi vào một bát ăn cơm, nén chặt xuống. Sau đó úp ngược bát con lên trên một đĩa tròn có đường kính bằng hoặc to hơn 1 chút xíu so với bát nén xôi. Xôi có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon.
Xôi dừa dẻo thơm, hạt gạo nếp căng mọng quện với sợi dừa nạo bùi béo. Phần dầu dừa đã thấm đều cho hạt gạo thêm mềm, thêm ngọt. Để xôi dừa thơm hơn người ta còn cho thêm vừng (mè) trắng rang vàng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét