Trời lạnh, cả nhà được quây quần bên nồi xôi nóng hổi, thơm hương gạo nếp, ngọt bùi từ hạt dẻ thì thật là tuyệt vời!
1. Nguyên liệu
-300 gr gạo nếp ngon
-300 gr hạt dẻ
-1/4 thìa cà phê muối
2. Cách làm
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ít nhất 4h cho gạo nở
- Hạt dẻ rửa sạch, luộc chín rồi tách vỏ.
- Gạo ngâm nở, vẩy ráo đem trộn với hạt dẻ. Xóc đều với chút muối.
- Cho gạo đã trộn vào xửng, dùng đầu đũa cả/muôi gỗ tạo vài lỗ thẳng đứng tới đáy xửng để hơi nước được phân tán đều. Hấp nước sôi lớn trong khoảng 20 phút.
- Mở nắp nồi ra, xới đều lên. Rưới vào gạo 1-2 muỗng nước lạnh. Tiếp tục hấp xôi thêm 15-20 phút nữa là xôi chín đều.
- Nếu muốn xôi bóng và béo, trước khi đơm xôi ra đĩa hãy trộn đều xôi với 1 muỗng mỡ gà (mỡ nước) thì xôi sẽ thơm ngon, béo và bóng đẹp.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét