THẾ GIỚI ẨM THỰC

Xôi gà Tứ Bảo (nhân gà, tôm, thịt, lạp xưởng)

Xôi là một món ăn ưa thích của nhiều người, vừa thơm ngon, chắc bụng lại cung cấp đầy đủ năng lượng cho hoạt động cả ngày. Xôi gà tứ bảo có hình thức tròn tròn giống trái đào, với 4 loại nhân nên được gọi là tứ bảo. Bạn có thể mang đi picnic, đi làm hay ăn sáng rất tiện lợi và ngon miệng. 

Xôi gà tứ bảo

1. Nguyên liệu

- 500g gạo nếp
- 100g thịt gà luộc
- 100g tôm khô
- 100g thịt lợn xay
- 2 cái lạp xưởng
- 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 củ đậu nhỏ, nấm hương, hành lá tươi, 3 tép tỏi
- Dầu hào, xì dầu, dầu mè, dầu ăn, hạt tiêu, bột năng

2. Cách làm

- Ngâm gạo nếp khoảng 8 tiếng rồi đồ xôi với vài hạt muối. Xôi chín đánh tơi, giữ ấm để dễ gói hơn.
- Tôm khô ngâm nước cho mềm, rồi thái hạt lựu.
- Thịt gà cũng thái hạt lựu giống như thái tôm.
- Ướp tôm, thịt gà, thịt lợn xay với dầu mè, dầu hào, hạt tiêu.
- Cà rốt và nấm hương thái nhỏ, hành tây thái to hơn một chút, hành lá tươi cắt khúc nhỏ.
- Củ đậu bào sợi, vắt hết nước. 
- Lạp xưởng thái hạt lựu, tỏi băm nhỏ.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm. Kế tiếp cho hành tây vào phi cùng.
Tiếp tục thêm tôm thịt, rồi đến cà rốt, nấm hương, lạp xưởng và củ đậu vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Hỗn hợp gần chín cho 1 thìa bột năng vào để tạo độ kết dính, cuối cùng rắc hành lá vào.
- Múc hỗn hợp xào ra bát, để nguội nặn thành hình tròn nhỏ.
- Lấy 1 miếng nilon sạch sẽ để gói xôi, dàn đều xôi ra, cho nhân vào giữa, rồi nặn thành những viên tròn xinh xinh. Nếu muốn ăn nóng bạn có thể gói lá chuối rồi hấp lại lần nữa.
Món xôi gà Tứ Bảo ăn rất lạ miệng. Nhân xôi có cả thịt và các loại rau củ nên vừa đủ chất dinh dưỡng lại dễ ăn, khi ăn bạn có thể rắc thêm một chút vừng rang hay hành phi. 
Nếu buổi sáng ít thời gian bạn có thể làm xôi từ hôm trước, gói lá chuối rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh, sáng ra chỉ việc đem hấp lại là có món xôi thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà rồi.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.