THẾ GIỚI ẨM THỰC

Xôi gà cốt dừa

Món xôi gà béo ngậy thoảng thoảng vị thơm của nước cốt dừa sẽ là một món ăn khoái khẩu hấp dẫn mọi người.

Xôi gà cốt dừa

1. Nguyên liệu

+ 1kg gạo nếp ngon
+ 1 con gà 1,3 – 1,5kg
+ 300g dừa bào vụn
+ 100g hành phi
+ Muối
+ Lá chanh

2. Cách làm

- Gạo nếp vo sạch, ngâm 8 – 10 tiếng hoặc qua đêm, sau đó đổ gạo ra rổ xả nước lại rồi để ráo, xóc 1 thìa cà phê muối.
- Gà xát muối, rửa sạch, để ráo. 
- Hành khô thái mỏng, dùng mỡ gà để phi hành.
- Dừa nạo giã dập, đổ chừng 1 bát con nước nóng vào, lấy tay bóp đều cho dừa ra nước cốt.
- Chắt lấy phần nước cốt đặc nhất – khoảng 1 bát con. (Nếu không dùng dừa bào thì thay bằng 3 thìa canh nước cốt dừa).
- Phần bã dừa còn lại, đổ thêm nước nóng, bóp đều, đổ phần nước cốt loãng cùng bã dừa đó chung với nước dừa tươi để làm nước đồ xôi cho thơm.
- Đổ gạo nếp vào chõ đang sôi, cho gà vào, để trên mặt gạo (úp phần bụng xuống), đậy nắp kín, đồ khoảng 40 phút là gà và xôi cùng chín. Lấy gà ra đĩa, để nguội, lọc bỏ xương, thịt thái lát hoặc xé phay.
- Khi vớt gà ra rưới ngay nước cốt dừa vào chõ xôi, dùng đũa xới nhẹ tay cho xôi tơi đều, đậy nắp kín, đồ thêm 10 phút để nước cốt dừa thấm vào từng hạt xôi.
- Xới xôi ra đĩa, cho thịt gà lên, rắc chút lá chanh thái chỉ, hành phi lên mặt xôi gà
- Xôi gà ăn kèm với nước tương ớt và đồ chua.
Lưu ý: Nếu dùng gà đông đá thì thời gian hấp có thể thay đổi nhiều hoặc ít hơn 40 phút, nếu chưa đến 40 phút mà thấy gà đã chín tới thì nhấc gà ra, rồi đồ xôi tiếp cho chín hẳn. Trường hợp sau 40 phút gà vẫn hơi đỏ thịt thì lấy xôi ra trước, để gà trong nồi đó, đậy nắp đến khi thịt chín tới (không bật bếp nhé) các bước khác làm tương tự.
Chúc bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.