Bò kho là món dễ ăn, có thể kết hợp với bánh mì hoặc với hủ tiếu và đa số người Việt mình hay ăn bò kho vào buổi sáng. Nhà mình thì có lúc dùng vào bữa sáng, có khi bò kho lại là món chính trong bữa ăn tối của hai vợ chồng.
1. Nguyên liệu
-500g thịt bò gân/bò nạm hoặc thịt bò bắp (mình dùng thịt bò bắp)
-3 muỗng cà phê nước mắm hoặc xì dầu (bò kho là món của người Hoa và thường họ nêm với xì dầu, mình thì thấy món ăn ngon hơn với nước mắm. Tùy theo khẩu vị mà bạn chọn mắm hay xì dầu nhé!)
-2 muỗng cà phê đường
-1/2 muỗng cà phê muối
-1 muỗng cà phê bột nêm từ gà
-1/3 muỗng cà phê tiêu
-3/4 muỗng cà phê ngũ vị hương
-1 muỗng cà phê tỏi băm
-1 muỗng cà phê gừng băm
-1 muỗng cà phê dầu ăn
-700ml nước hầm từ xương bò (hoặc nước lạnh)
-320g cà rốt
-1 muỗng canh tỏi băm
-2 nhánh sả, cắt khúc, đập dập
-2 cánh hoa hồi
-1 cây quế nhỏ hoặc thay bằng 1/2 muỗng cà phê bột quế
-1,5 muỗng canh cà chua cô đặc (tomato paste) hoặc 3 muỗng canh nước sốt cà chua (tomato sauce)
-2 muỗng canh dầu ăn
-Bột nêm gà, muối, tiêu để nêm nếm thêm cho vừa ăn.
-Nếu muốn tạo màu thì bạn có thể sử dụng ít dầu điều (cá nhân mình thì thấy màu bò kho đã đủ \”đẹp\” với cà chua và ớt bột rồi nên không dùng dầu điều).
-Ăn kèm bánh mì hoặc có thể thay thế bằng hủ tiếu.
-Rau ăn kèm: rau húng quế, hành tây xắt sợi và chanh cắt lát
2. Cách làm
- Bò để nấu món bò kho thì thường là bò gân, bò nạm hoặc bò bắp. Bạn có thể chọn bất cứ loại nào theo khẩu vị, sở thích của gia đình. Mình thì thường dùng bò bắp để nấu bò kho. Thịt bò rửa sạch, lau khô. Cắt miếng bằng quân cờ domino. Ướp bò với tất cả các gia vị trong phần nguyên liệu. Trộn đều cho bò thấm gia vị. Thời gian ướp ít nhất là 45 phút hoặc nếu có thời gian thì ướp 2-3 tiếng.
- Trong chiếc nồi/chảo lớn, đun nóng dầu ăn với lửa trung bình, cho tỏi vào đảo đều khoảng 30 giây cho tỏi dậy mùi thơm. Cho sả vào đảo đều thêm khoảng 45 giây nữa.
- Cho hoa hồi và quế (hoặc bột quế) vào đảo thêm 10 giây.
- Mở lửa lớn, cho phần thịt đã ướp vào, đảo đều cho thịt săn lại và không còn ra nước đỏ.
- Cho sốt cà chua vào nồi và tiếp tục đảo với thịt. Sốt cà chua giúp tạo màu và dậy mùi vị của món bò kho.
- Cho nước hầm từ xương bò (hoặc nước lạnh) vào nồi. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm từ gà, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Đun đến khii sôi thì hạ lửa nhỏ, đậy nắp nồi và đun đến khi thịt mềm (dùng đũa châm vào thịt được).
Lưu ý: nếu nhà bạn nào có nồi áp suất thì khi hầm sẽ tiện hơn. Tùy theo số lượng cũng như loại thịt bò mà hầm từ 20-30 phút là thịt mềm. Mình hầm trên bếp bình thường nên mất khá lâu thịt mới mềm được.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn trên chảo, cho cà rốt vào xào sơ cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường.
- Cho cà rốt và nồi thịt bò. Tiếp tục hầm cho thịt và cà rốt mềm hẳn.
Các bạn có thể cho thẳng cà rốt vào nồi bò. Tuy nhiên, nếu thực hiện bước này giúp cà rốt thấm gia vị và ít bị nát khi hầm.
- Nêm nếm thêm muối và bột nêm cho vừa ăn. Thêm màu dầu điều nếu muốn. Vớt bỏ sả và hoa hồi.
- Nếu bạn muốn nước lỏng hơn thì cứ châm thêm nước sôi và nêm nếm cho vừa ăn. Nếu muốn nước sánh hơn thì pha 1 muỗng canh bột bắp và 1 muỗng canh nước, từ từ cho vào nồi bò kho, đun với lửa nhỏ và khuấy đều tay cho nước sánh lại nhé!
Dùng nóng bò kho với bánh mì. Xếp ít hành tây xắt mỏng lên trên bò kho (nếu muốn), dọn kèm cùng chanh và rau húng quế.
Chúc bạn thành công!
(Theo Bếp gia đình)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét