Mùi thơm cùng vị hơi cay cay của sốt gừng sẽ giúp món cá hấp thêm thơm ngon, đậm đà.
1. Nguyên liệu
- cá tươi (tùy chọn): 500 g
- hành lá: 2 cây
- rau mùi: 1 mớ
- ớt đỏ: 1 quả
- gừng tươi xay: 100 g
- dầu thực vật: 2 thìa
- nước: 0.25 chén
- muối: 1 thìa cà phê
- đường: 1 thìa cà phê
- dầu hào: 1 thìa cà phê
- dầu mè: 0.5 thìa cà phê
- hạt nêm: 0.5 thìa cà phê
- bột ngô: 1 thìa
- tỏi băm: 1 thìa
2. Cách làm
2.1. Hấp cá
- Cá rửa sạch, xát muối rồi rửa lại bằng nước lạnh; sau đó để ráo nước rồi khứa các đường chéo dọc theo thân cá.
- Cá rửa sạch, xát muối rồi rửa lại bằng nước lạnh; sau đó để ráo nước rồi khứa các đường chéo dọc theo thân cá.
- Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt đôi rồi xếp ngang đĩa bầu dục dùng để hấp cá.
- Đun sôi nước trong nồi hấp rồi đặt cá vào.
- Hấp cá ở nhiệt độ cao trong khoảng 10-15 phút đến khi cá chín.
2.2. Làm sốt gừng
- Trong khi đợi cá chín, chuẩn bị sốt gừng: tỏi băm phi thơm, giữ lại cả tỏi và dầu phi tỏi.
- Trong khi đợi cá chín, chuẩn bị sốt gừng: tỏi băm phi thơm, giữ lại cả tỏi và dầu phi tỏi.
Các nguyên liệu để làm sốt cá gồm có: dầu mè, dầu hào, tỏi phi, dầu ăn, muối, đường, nước dùng gà.
Làm nóng dầu thực vật trong chảo. Sau đó, cho gừng tươi vào đảo.
Tiếp đến cho tỏi phi, dầu hào, dầu mè, muối, đường và hạt nêm vào đảo đều.
- Cho thêm một chút nước và đảo đến khi sốt gừng sôi và sệt lại.
- Sau cùng cho bột bắp vào đảo tiếp đến khi hỗn hợp gừng sánh lại là được.
2.3. Hoàn thiện và thưởng thức
- Bỏ đĩa cá ra khỏi nồi hấp khi cá chín, chắt bỏ phần nước và hành lá ra khỏi đĩa.
- Bỏ đĩa cá ra khỏi nồi hấp khi cá chín, chắt bỏ phần nước và hành lá ra khỏi đĩa.
Nhanh chóng rưới sốt gừng lên trên cá, rắc một ít tỏi phi lên trên rồi rưới dầu phi tỏi lên. Dùng một vài cọng rau mùi, ớt đỏ thái sợi và hành lá đặt lên trên để trang trí. Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Rắc thêm một ít tỏi khô.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét