THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cá hấp lá đu đủ

Cá hấp lá đu đủ với vị ngọt  thịt cá mềm ngọt, thêm chút nhăn nhẳn vị đăng đắng và bùi từ lá đu đủ, một chút cay cay thơm lừng từ sả và ớt cho ấm lòng thực khách.

1. Nguyên liệu

- Cá (trắm, chép, mè...): 1 kg
- Lá đu đủ, hoa đu đủ đực (nếu có)
- Măng tươi: 0,3 kg (tùy chọn)
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Sả: 3 củ
- Hành lá, hành khô
- Ớt tươi: 1 quả
- Gia vị: muối, tiêu, mì chính, nước mắm

2. Cách làm

- Món cá hấp lá đủ đủ này tùy theo ý thích các bạn có thể chọn lựa: nếu ăn được đắng nhiều thì chọn những lá già, lá có màu xanh thẫm và có độ giòn của lá, còn đối với nếu thích ăn hơi the the đắng thì chọn những lá đang non, màu đang xanh tươi ở gần phần ngọn.
- Chuẩn bị cá:
Chọn cá trắm lớn 2-3 kg, rửa sạch, chặt khúc lớn để gói vuông cỡ chiếc bánh chưng.
- Chuẩn bị gia vị nhồi ướp cá:
+Sả đập dập, băm nhỏ.
+Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
+Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
+Hành lá băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
+Lá đu đủ rửa sạch, thái nhuyễn một ít.
- Trộn đều lá đu đủ + tỏi + ớt + gừng + sả + hành lá + hành khô cùng với 1/2 thìa mì chính + 1/2 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cà phê tiêu. Sau đó nhồi vào bụng cá, đồng thời xát quanh mình cá rồi ướp khoảng chừng 30 phút để cho gia vị ngấm đều cá.
- Phần lá đu đủ còn lại bọc quanh cá và dùng lá chuối gói vuông lại như bánh chưng.
- Cho cá vào nồi hấp 30 - 40 phút - tùy theo trọng lượng của cá.
- Cá chín thì tắt bếp. Ăn nóng.
Cách để thử cá hấp chín chưa là các bạn dùng tăm hoặc que xiên, xiên vào phần lưng cá, nếu thấy mềm, khi rút ra có một chút thịt cá như sợi ruốc bám ở đầu que là cá chín.

- Bày cá ra đĩa là các bạn đã có được món cá hấp lá đu đủ hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng, đúng vị.

3. Lưu ý

- Phần nhân nhồi vào bụng cá có thể cho mộc nhĩ, hành lá, trộn thêm trứng để tạo độ kết dính.
- Với cá mè sẽ cho cá hấp có mỡ, béo ngậy hơn.
 Nếu có bia các bạn rưới 1 cốc lên phần mình cá để vó vị thơm ngọt và thịt cá mềm ngọt hơn.
- Có thể hấp cá nguyên con.
- Ở Thanh Hóa, lá rau đắng còn được nhồi thêm vào bụng cá.
- Hoa đu đủ đực là phần hoa nhỏ, mọc thành chùm.
- Cá hấp lá đu đủ các bạn có thể ăn cùng với cơm, bún, hoặc bánh tẻ, bánh nếp nếu thích.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.