THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cá kho chuối xanh (3)

Món cá kho chuối xanh thơm nức mũi, ăn cay cay, có vị bùi của chuối, béo của thịt, cá chắc mềm. Đúng như các cụ ngày xưa đã ví "có cá ăn vạ cơm", càng ăn càng thấy ngon miệng.

1. Nguyên liệu

- Cá trắm cắt khúc: 500g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Chuối xanh: 2 quả to
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hành khô: 2 củ
- Tiêu hạt: 1 thìa cà phê
- Mắm, đường, dấm, bột canh, hạt nêm, ớt

2. Cách làm

- Cá trắm làm sạch, cắt khúc, cạo bỏ sạch màng đen trong bụng cá, dùng dấm và nước cốt gừng xoa đều lên cá để khử tanh, sau đó rửa sạch, để ráo.
Ướp cá với 1 củ hành băm nhỏ và 1 mẩu gừng nhỏ băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa canh nước mắm. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát cá lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cá ngấm gia vị. 
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì. Ướp thịt với ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột canh,1 thìa canh nước mắm, 1 chút hành khô băm nhỏ. Rồi cũng đem cất vào tủ lạnh cùng cá.
- Chuối xanh gọt bỏ vỏ, cắt khoanh tròn, ngâm vào bát nước có pha dấm cho chuối khỏi bị thâm đen.
- Xếp chuối xuống đáy nồi, rải tiêu hạt đều quanh đáy nồi, thêm gừng và hành thái lát.
- Xếp cá lên trên chuối, đổ bát thịt vào, chèn thêm những miếng chuối quanh cá. Rải lên trên cùng vài miếng gừng và vài lát ớt.
- Cho vào chảo khoảng 3 thìa canh đường và 1 thìa canh dầu ăn, đun cho đường chuyển màu vàng cánh gián thì đổ nước vào đun cho nước sôi.
- Đổ nước màu vừa chưng vào nồi cá kho. Đặt nồi lên bếp đun cho tới khi cạn nước.
- Đun sôi 1 nồi nước, đổ vào nồi cá rồi kho tiếp cho đến khi nước cạn còn ½ thì mở hé vung nồi, kho tiếp cho đến khi nước cá cạn gần hết hoặc cạn hẳn là được
Với món cá kho chuối xanh, đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo một cách nhanh chóng đấy!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.